Cao Thôn, xã Bảo Khê, TP Hưng Yên nổi tiếng khắp nước với nghề làm hương xạ được duy trì từ hàng trăm năm nay. Hương xạ vốn là sản phẩm truyền thống quen thuộc với người tiêu dùng Hưng Yên và các tỉnh lân cận, thường được tìm mua vào dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán.
Hương xạ Cao Thôn là mặt hàng được tìm kiếm và ưa chuộng vào dịp Tết
Hương xạ gia truyền được là từ Cao Thôn nổi tiếng vì có mùi thơm tự nhiên, phảng phất và lâu tan. Để làm được những nén hương như vậy, đòi hỏi người thợ phải thật lành nghề, sành sỏi và dành nhiều tâm huyết trong từng công đoạn pha chế, se, nén... Thậm chí việc phơi hương cũng phải đổ nhiều tâm sức. Đối với những người làm hương lâu năm, việc phơi hương ảnh hưởng rất nhiều đến mùi và chất lượng. Nếu phơi quá lâu thì sẽ làm hương khô, màu sắc bị phai nhạt, nếu phơi quá ít thì khiến hương không đạt tiêu chuẩn. Nếu trời nắng thì chỉ phơi độ 1 ngày, trời râm mát thì phơi độ 2 đến 3 ngày, người làm hương sẽ phải chủ động quan sát tỉ mẩn để biết chắc hương đã khô và giữ trọn vẹn được mùi thơm.
Hương xạ khi phơi phải đúng thời gian để lưu giữ được mùi thơm và màu sắc
Có rất nhiều loại hương được sản xuất tại đây và được người tiêu dùng ưa chuộng như hương trầm que, trầm viên, hương trầm vòng... Hương trầm gia truyền chính hiệu được sản xuất tại làng hương Cao Thôn thường không được đẹp mã bằng những loại hương sản xuất công nghiệp khác mà có màu gỗ tự nhiên, mùi thơm không sực nức mà thoang thoảng, quấn quýt, ít khói. Nhiều người ưa thích mùi hương trầm nơi đây vì cho rằng khi đốt hương này trong nhà sẽ giúp căn nhà ấm áp hơn, tiêu trừ được các loại nấm mốc hay khói thuốc.
Trầm viên, hương sào... là những mặt hàng được ưa chuộng được sản xuất tại làng hương Cao Thôn
Anh Mai Trí Hiểu - một chủ cơ sở sản xuất hương trầm gia truyền cho hay: "Làng nghề làm hương tại đây đã tồn tại hàng trăm năm, hầu hết các hộ gia đình còn giữ nghề đều làm hương gia truyền".
Hiện nay, nhiều người có xu hướng tìm mua những loại hương có đậu tàn đẹp, nhưng thực tế, để hương cháy có đậu tàn đẹp, không gãy thì người làm hương sẽ phải sử dụng nhiều loại hóa chất để ủ que hương. Anh Trí Hiểu cho biết, hương Cao Thôn được làm hoàn toàn từ các loại thảo mộc có trong thiên nhiên nên không đậu được tàn đẹp và dễ bị ẩm mốc nếu không bảo quản đúng cách. Nhưng bù lại, hương xạ Cao Thôn lại an toàn đối với người sử dụng
Hương Cao Thôn nổi tiếng lâu năm và có mùi thơm đặc trưng khác biệt với những loại hương khác. Tại đây, mỗi nhà làm hương đều có công thức gia truyền riêng để tạo nên mùi thơm. Hương có mùi thơm tự nhiên là bởi được pha trộn từ các loại thảo dược như trầm, 36 vị thuốc Bắc và các vị thảo dược khác như Hoàng đàn, hoa hồi, tùng, thau, trám, hoa ngâu, quế chi, rễ cây hương bài...
Hương Cao Thôn được làm từ các nguyên liệu và thảo mộc tự nhiên.
Dịp cuối năm từ tháng 8 đến tháng 12 và từ đầu tháng 1 đến hết tháng 3 là thời điểm làng Cao Thôn bận rộn và nhộn nhịp nhất, bởi đây là khoảng thời gian số lượng hương trầm được tìm mua nhiều, phục vụ cho việc hương khói, lễ Tết, hội hè. "Riêng cơ sở sản xuất của gia đình tôi, vào dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng trăm vạn que hương được đặt mua và bán ra thị trường" - anh Hiểu chia sẻ thêm.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!