Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền, trách nhiệm công dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/05/2016 12:56 GMT+7

VTV.vn - Cùng với 69 triệu cử tri cả nước, sáng 22/5, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi bỏ phiếu thực hiện trách nhiệm công dân để bầu ra các đại biểu xứng đáng nhất.

Đúng 7h, đồng loạt các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trong cả nước chính thức khai mạc.

Tại khu vực bầu cử số 3, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong 3 người đầu tiên thực hiện quyền và trách nhiệm công dân. Tổng Bí thư cùng với khoảng 5 triệu cử tri Hà Nội đã lựa chọn từ 50 ứng viên Đại biểu Quốc hội và 179 ứng viên Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội để bầu ra những người đại diện cho mình.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử sáng 22/5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử sáng 22/5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là kỳ bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử và kỳ vọng những ứng cử viên nếu trúng cử sẽ hết lòng vì nước, vì dân.

Trong khi đó, tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền cần tổ chức thực hiện thắng lợi, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đằng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước kêu gọi cử tri cả nước thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Hội đồng nhân dân các cấp và đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Cũng trong sáng 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các cử tri Khu phố Đông Thái, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thực hiện trách nhiệm và quyền công dân tại Khu vực bỏ phiếu số 8. Ở nhiệm kỳ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3 của Hải Phòng.


Thủ tướng CHính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia bầu cử tại Hải Phòng.

Thủ tướng CHính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia bầu cử tại Hải Phòng.

Theo quy định, Hải Phòng được bầu 9 đại biểu Quốc hội, 69 đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, 524 đại biểu HĐND quận, huyện và gần 5.800 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

Trước đó, trong quá trình tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với các cử tri thành phố Hải Phòng, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội sẽ quyết liệt trong hành động để thúc đẩy đất nước và Hải Phòng phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Đồng thời, Thủ tướng cũng khẳng định sẽ làm hết sức mình để cùng với các đại biểu Quốc hội đưa ra những quyết sách đúng với thực tiễn.

Ở khu vực bỏ phiếu số 4, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu ra những người đại diện cho mình tham gia vào Quốc hội và các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn những đại biểu của nhân dân, những người được nhân dân ủy quyền được bầu ra phải là người hội tụ cả đức và tài, có bản lĩnh, trách nhiệm, không ngại khó, không ngại va chạm để thay mặt nhân dân giải quyết những vấn đề quốc gia đại sự, những vấn đề bức xúc nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống, trên tinh thần đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết.

Khi đi bầu cử cần lưu ý những điểm gì? Khi đi bầu cử cần lưu ý những điểm gì?

VTV.vn - Cử tri cần chú ý một số điểm sau để lá phiếu của mình không bị sai sót.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước