Liên tiếp các vụ ô tô bốc cháy, nguyên nhân do đâu?

Lô Dũng, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 11:15 GMT+7

VTV.vn - Liên tiếp các sự cố ô tô đang đi trên đường bỗng nhiên bốc cháy trong thời gian gần đây khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi rằng: Nguyên nhân các vụ cháy này là do đâu?

Xe tải, xe khách và cả những chiếc xe con đều có thể phát sinh sự cố cháy nổ khi đang lưu thông. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bất an nhưng đến nay vẫn chưa có được kết luận chính thức về nguyên nhân. Đã có nhiều ý kiến hoài nghi về chất lượng nhiên liệu song theo các chuyên gia kỹ thuật, một trong những lý do lại xuất phát từ chính chủ phương tiện.

Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết: "Liên tiếp xảy ra tình trạng cháy, nổ xe ô tô do dò dỉ nhiên liệu trong hệ thống. Tiếp theo là do chất lượng đường điện hay hệ thống làm mát không tốt dẫn đến việc động cơ khi hoạt động thì sinh nhiệt rất cao. Và đặc biệt là do chủ phương tiện tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện".

Ông Trần Văn Thông - Trưởng phòng dịch vụ, Công ty Cổ phần ô tô Hà Nội cho hay: "Đối với xe khách, chủ xe độ thêm dàn karaoke, tủ đá. Còn đối với xe con, chủ xe độ thêm hệ thống chiếu sáng. Chính vì vậy, khi hoạt động, những thiết bị này khiến xe sẽ vượt công suất thiết kế của nhà sản xuất nên dễ sinh hiện tượng chập cháy".

Không hẳn là chủ phương tiện không biết đến những nguy cơ này. Song nhiều khi chỉ do muốn có thêm tiện ích hoặc muốn tăng thêm tính cạnh tranh trong kinh doanh vận tải mà họ cố tình lắp thêm thiết bị điện khác lên xe của mình.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đối với những trường hợp phương tiện lắp đặt thêm thiết bị điện, Cục đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm kiên quyết yêu cầu chủ xe trả lại hiện trạng ban đầu mới cấp giấy chứng nhận. Đồng thời yêu cầu các đơn vị phối hợp với Sở Giao thông vận tải các địa phương thực hiện kiểm tra tại bến xe nhằm tránh tình trạng khi đến đăng kiểm thì chủ phương tiện tháo ra nhưng sau đó lại lắp vào để sử dụng.

Cùng với việc siết chặt công tác quản lý, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo chủ phương tiện nên chăm sóc tình trạng kỹ thuật phương tiện của mình, nhất là trước mỗi chuyến đi. Đồng thời tránh mua nhiên liệu trôi nổi trên thị trường bởi dù có thể rẻ hơn nhưng chất lượng không đảm bảo cũng sẽ là một nguyên nhân gây cháy xe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước