Lo ngại phạm nhân lao động ngoài trại giam

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc Bộ Công an tổ chức cho phạm nhân ra ngoài trại giam lao động sản xuất trong Dự thảo luật Thi hành án hình sự sửa đổi một lần nữa làm nóng nghị trường Quốc hội.

Theo đơn vị soạn thảo thì mục đích lớn nhất là dùng lao động để cải tạo giáo dục phạm nhân, tạo điều kiện cho phạm nhân có công ăn việc làm sau khi mãn hạn tù.

Tuy nhiên, không chỉ tại Quốc hội lần này, mà khi thảo luận về dự thảo này cách đây gần 2 tháng, không ít ý kiến của đại biểu Quốc hội hoặc không đồng tình hoặc bày tỏ lo lắng về đề xuất này, nhất là việc quản lý phạm nhân như thế nào để đảm bảo an toàn, an ninh cho khu vực lao động. Nhiều ý kiến khác lại cho rằng đã là tội phạm thì phải ở tù để đảm bảo tính nghiêm minh của bản án.

Ông Nguyễn Mai Bộ - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: "Không chỉ đối với phạm nhân mà đối với tất cả mọi người được lao động là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu nhiều tù nhân bị giam mà vẫn thoát được huống chi bây giờ cho ra ngoài lao động. Mặc dù tôi rất tin tưởng các chiến sĩ Công an luôn phải "căng mắt, căng tai" để quản lý, nhưng rõ ràng nguy cơ trốn trại và vi phạm pháp luật khác là khôn lường".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước