Lớp học hỗ trợ ngư dân ứng phó sự cố trên biển

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 20:29 GMT+7

VTV.vn - Có một lớp học khá đặc biệt - lớp học ngay tại cảng cá nhằm hỗ trợ ngư dân ứng phó sự cố trên biển.

Làm gì để giảm thấp nhất tai nạn tàu cá trên biển? Sẽ xử lý thế nào khi ngư dân gặp nạn trên biển? Những câu hỏi đó cũng chính là nỗi lo trải dài ở nhiều vùng biển, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay. Việc trang bị cho ngư dân kiến thức cũng như kỹ năng ứng phó sự cố trên biển là điều có ý nghĩa thiết thực. Có một lớp học khá đặc biệt - lớp học ngay tại cảng cá nhằm hỗ trợ ngư dân ứng phó sự cố trên biển.

Đây là chương trình tập huấn kỹ năng ứng phó sự cố trên biển do Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV tổ chức. Những gì ở đây như một lớp học- một lớp học diễn ra ngay tại cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa, nơi ngư dân dễ dàng có mặt.

Số vụ việc tàu cá gặp nạn trên biển có chiều hướng gia tăng trong năm nay. Chỉ riêng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV, trong 9 tháng qua,  đã tiếp nhận đến  67 trường hợp tàu cá gặp nạn. Trong khi đó, cả năm ngoái chỉ là 62 vụ.

Những kiến thức phòng ngừa tai nạn tàu cá do đâm va trên biển có thể nhiều ngư dân đã biết nhưng đôi lúc lại bỏ qua. Nổi cộm nhất trong các sự cố xảy ra trên biển chính là trường hợp ngư dân gặp rủi ro bệnh đau hay tai nạn. Điều đáng lo ngại, trên những con tàu trị giá nhiều tỷ đồng cùng với phí tổn chuyến biển cả trăm triệu đồng nhưng hiếm khi ngư dân chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để sơ cấp cứu trên biển. Đó là chưa nói, kiến thức xừ lý tình huống khi xảy ra tai nạn gần như là khoảng trống.

Những hướng dẫn cặn kẽ đối với từng trường hợp tai nạn trên biển, cách thực hành giúp ngư dân, nhìn một lần là có thể nhớ được và làm theo. Khi làm theo đúng như  hướng dẫn, ngư dân có thể giảm bớt mức độ nguy hiểm khi gặp nạn giữa biển khơi, trước khi được lực lượng cứu nạn tiếp cận.

Hiện nay, các tàu cá hoạt động trên biển theo tổ đội. Hơn ai hết, chính ngư dân sẽ tương trợ nhau để giải quyết sự cố trên biển. Và để họ làm được điều đó, cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ về phương tiện cũng như kỹ năng xử lý tình huống trên biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước