Luật BHXH (sửa đổi) cần quy định chặt chẽ khắc phục nợ đọng

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 20:39 GMT+7

Một số đại biểu băn khoăn về tính khả thi của quy định bổ sung đối tượng người lao động... tham gia BHXH. (Ảnh minh họa)

Các Đại biểu Quốc hội đề nghị Luật cần được xây dựng theo hướng quy định chặt chẽ để khắc phục dứt điểm trạng nợ bảo hiểm kéo dài, gây thất thu quỹ…

Hôm nay (23/10), tại phiên họp toàn thể, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi), các Đại biểu Quốc hội đề nghị Luật cần được xây dựng theo hướng quy định chặt chẽ để khắc phục dứt điểm trạng nợ bảo hiểm kéo dài, gây thất thu quỹ, ảnh hưởng đến việc thực thi các chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Mặc dù tán thành việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên một số đại biểu bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của quy định bổ sung đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ một tháng đến dưới ba tháng tham gia Bảo hiểm xã hội.

Để khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đọng Bảo hiểm xã hội, một số đại biểu cho rằng luật cần quy định chế tài chặt chẽ, đảm bảo xử lý nghiêm các hành vi này; đồng thời đề nghị trong đó cần thiết giao chức năng thanh tra cho Bảo hiểm xã hội.

Cùng với đề nghị giao chức năng thanh tra chuyên ngành cho cơ quan Bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận, để các cơ quan bảo hiểm xã hội hoạt động hiệu quả, một số đại biểu cũng đặt vấn đề tăng thêm biên chế cho ngành này.

Để biết thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước