Mập mờ nguồn gốc phẩm màu nhuộm miến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 27/06/2016 10:44 GMT+7

VTV.vn - Để có màu sắc bắt mắt cho miến, hầu hết các chủ cơ sở đều sử dụng phẩm màu không có nguồn gốc, xuất xứ.

Hiện nay, các loại miến được bán trong chợ và trên thị trường địa bàn Hà Nội nói chung có những màu sắc khác nhau. Hầu hết người bán hàng đều khẳng định các loại miến này không được sử dụng chất tẩy, phẩm màu. Tuy nhiên, khi phóng viên VTV24 tìm hiểu tại một số cơ sở sản xuất miến ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, kết quả lại hoàn toàn trái ngược.

Các chủ cơ sở cho biết chỉ cần khách hàng có nhu cầu màu gì, cơ sở sẽ nhuộm màu đó. Hầu hết các phẩm màu đều được đựng trong những chai lọ không có nhãn mác, xuất xứ và liều lượng được người pha chế tự ước tính. Trong quá trình quấy bột, người làm sẽ cho một ít phẩm màu vào, khi ra miến thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt.

Khi được hỏi về xuất xứ của loại phẩm màu này, tất cả các cơ sở đều tránh né không trả lời. Với phẩm màu tự nhiên, khả năng lên màu của miến sẽ kém, dễ bị phai màu và giá thành cao. Trong khi đó, với phẩm màu công nghiệp, chỉ cần một liều lượng nhỏ đã có thể nhuộm được số lượng miến rất lớn, khả năng lên màu tốt, khó phai.

Nếu sử dụng phầm màu công nghiệp cho miến không đúng liều lượng và không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

Trớ trêu miến “xịn” bị coi là miến nhuộm, tẩy rửa Trớ trêu miến “xịn” bị coi là miến nhuộm, tẩy rửa

VTV.vn - Miến “xịn” bị nhiều người tiêu dùng lầm tưởng là miến tẩy rửa, trong khi miến tẩy rửa lại được coi mới là miến mộc, màu nguyên gốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước