Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy vai trò đoàn kết các tôn giáo

Nguyễn Nam - Quang Toàn (VTV4)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 14:01 GMT+7

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16, sáng 24/9/2014. Ảnh: Báo Đại Đoàn kết

Với tư cách là thành viên của Mặt trận, các tôn giáo đã tích cực góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia xây dựng đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn rộng rãi, dân chủ nhất để từ đó Nhà nước thực hiện các chính sách về tôn giáo.

Một trong những điểm mới của Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8 là việc tập hợp, quy tụ được đại biểu của 13 tôn giáo được công nhận tại Việt Nam tham dự Đại hội. Các đại biểu của các tôn giáo lớn như Phật giáo, Công giáo, đạo Hồi, Tin Lành và các tôn giáo bản địa như đạo Cao Đài, Hòa Hảo… sẽ cùng các tổ chức chính trị xã hội, các dân tộc, giai cấp tầng lớp nhân dân góp ý xây dựng, phát triển mái nhà chung đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ: “Mặt trận Tổ quốc là mái nhà chung để đoàn kết trong tôn giáo mình và các tôn giáo. Tôi thấy vai trò của Mặt trận rất cao quý”.

Trong sự hòa hợp, đoàn kết ấy góp phần xây dựng sức mạnh đoàn kết dân tộc. Trên nhiều lĩnh vực nói chung, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong suốt thời gian qua, Phật giáo làm tốt vai trò đó, quan tâm đời sống nhân dân, làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Linh mục Phê rô Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi vui mừng vì đây là nơi có thể gặp gỡ, trao đổi, có khi gay gắt, nhưng vẫn trong tinh thần đối thoại và hợp tác, trong tinh thần tôn trọng lắng nghe ý kiến của nhau. Điều đó rất quan trọng trong cuộc sống của đất nước chúng ta. Chúng tôi cùng thảo luận, bàn bạc giải quyết với nhau để xây dựng mái nhà chung Việt Nam ngày càng đầm ấm hơn, tình nghĩa hơn, phát triển hơn”.

Thái đầu sư Trần Đức Tăng, Trưởng ban thường trực Cao Đài Minh Chơn Đạo, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Mặt trận tập hợp chúng tôi vào khối đại đoàn kết. Chúng tôi hết sức mừng, phát huy toàn thể đạo tâm, tín đồ chức sắc trong đạo Cao Đài ủng hộ con đường phụng sự Tổ quốc”.

Với chức năng giám sát và phản biện xã hội, Mặt trận Tổ quốc được kỳ vọng sẽ phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa các tổ chức chính trị xã hội với các tôn giáo. Qua đó tạo điều kiện để các tôn giáo phát huy vai trò, tích cực tham gia xây dựng đời sống xã hội của nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VII) khẳng định: “Mặt trận sẽ tiếp tục kiến nghị với Đảng, Nhà nước có những cơ chế chính sách theo hướng hoàn thiện dần để phát huy vai trò của đồng bào các tôn giáo, dân tộc. Thực hiện các cuộc vận động thi đua yêu nước để đồng bào các tôn giáo, dân tộc tham gia vào đời sống xã hội góp phần phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương cho đến cả nước. Thực hiện quyền giám sát phản biện xã hội để bảo đảm quyền lợi ích chính đáng của đồng bào các dân tộc, tôn giáo”.

Với chức năng đặc biệt của mình, Mặt trận được xem là diễn đàn rộng rãi để giữa các tôn giáo và giữa Nhà nước với các tôn giáo cùng đối thoại. Đây là điều kiện thuận lợi để thực thi các chính sách về tôn giáo, một trong những vấn đề trọng tâm trong chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện nay tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước