Mô hình quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/04/2017 19:44 GMT+7

Hội thảo khoa học với chủ đề "Mô hình quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam" vừa diễn ra sáng 27/4 tại Hà Nội.

Ủy ban Nhà nước hay doanh nghiệp quản lý vốn Nhà nước hiệu quả hơn? Đó là vấn đề được giới chuyên gia và các nhà đầu tư tập trung phân tích trong Hội thảo khoa học với chủ đề "Mô hình quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam" vừa diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, điểm mạnh của mô hình cơ quan trực thuộc Chính phủ là vị thế pháp lý và chính trị tương xứng với chức năng của cơ quan chuyên trách. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng Ủy ban chuyên trách chỉ thực hiện vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với 30 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Như vậy, các doanh nghiệp nhà nước còn lại vẫn phân tán ở các Bộ, ngành. 

Trong khi đó, mô hình doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ có ưu điểm tách bạch rõ ràng chức năng quản lý và chức năng sở hữu. Trong bối cảnh vẫn còn tới 1,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước đang nằm tại các doanh nghiệp thì việc lựa chọn mô hình nào là vô cùng quan trọng để quản lý tốt phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước