Phát triển nguồn nhân lực là cơ hội để bứt phá trong tái cơ cấu

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 19:41 GMT+7

VTV.vn - Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chính là cơ hội để bứt phá trong tái cơ cấu khi nguồn lực đầu tư đang có xu hướng giảm.

Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phiên thảo luận ngày 3/11.

Nếu như tái cơ cấu ngành nông nghiệp được xem là một trong những vấn đề chính để tái cơ cấu nền kinh tế thì phát triển nguồn nhân lực cũng được xem là yếu tổ quyết định tới thành công của đề án này. Xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đi kèm với tinh gian biên chế, nâng cao đạo đức công vụ là lực đẩy để đưa nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ tụt hậu

Nói về chất lượng nguồn nhân lực, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sĩ Lợi cho rằng năng suất lao động chính là thước đo để đánh giá hiệu quả tái cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, lao động nước ta vẫn đang ở trình độ thấp dẫn tới năng suất thấp.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì cho rằng, với lợi thế là nguồn nhân lực dồi dào, cơ cấu dân số vàng, vì thế, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chính là cơ hội để bứt phá trong tái cơ cấu khi nguồn lực đầu tư đang có xu hướng giảm.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã trình bày làm rõ hơn những vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế. Bộ trưởng cho biết một trong những nội dung quan trọng là lấy con người làm trọng tâm.

Cũng tại buổi thảo luận, một số đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế như tập trung ưu tiên nguồn lực cho những địa bàn còn khó khăn, đẩy mạnh liên kết vùng, xử lý vấn đề nợ xấu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước