MTTQ Việt Nam đẩy mạnh giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo

Đức Thuận-Thứ tư, ngày 10/09/2014 22:56 GMT+7

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch Hội Luật gia Nguyễn Văn Quyền. (Ảnh: Báo ĐSPL)

Chiều 10/9, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Hội Luật gia và Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Trên 60% số vụ khiếu nại, tố cáo sai, vượt cấp hiện nay sẽ được giải quyết hiệu quả ngay từ khi mới phát sinh nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ Việt Nam với Hội Luật gia và Liên đoàn luật sư Việt Nam trong công tác tuyên truyền và tư vấn pháp lý cũng như giám sát giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan Nhà nước. Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Hội luật gia và Liên đoàn luật sư Việt Nam diễn ra chiều 10/9.

Trước thực trạng số vụ việc khiếu nại tố cáo có xu hướng gia tăng và phức tạp, trong đó khiếu nại tố cao sai và vượt cấp gây áp lực rất lớn cho các cơ quan có chức năng tiếp nhận, giải quyết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Luật gia, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ xây dựng chương trình phối hợp giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò phát hiện, phối hợp tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân trước khi có khiếu nại tố cáo.

Trước mắt MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Luật gia và Liên đoàn luật sư Việt Nam chọn một số vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài để giám sát quá trình giải quyết của cơ quan có thẩm quyền trong năm 2015, qua đó tạo đồng thuận trong nhân dân cũng như tạo tiền đề góp phần giảm số vụ việc và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước