Mua bán trẻ em núp bóng cho, nhận con nuôi

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng việc cho, nhận con nuôi bất hợp pháp, các đối tượng đã điều hành đường dây mua bán trẻ sơ sinh chỉ vài ngày tuổi để bán sang nước thứ ba, chủ yếu là Trung Quốc.

Từ đường dây này đã hé mở một thị trường môi giới cho, nhận con nuôi trên mạng xã hội đang rất khó kiểm soát. Sự dễ dàng của việc cho nhận một em bé đã khiến cho các đối tượng tội phạm lợi dụng và hoạt động ngày càng rầm rộ.

Những hội nhóm cho, nhận con nuôi trên facebook dù là nhóm kín nhưng không khó để tham gia. Tại đây, những bài viết liên tục được đăng tải. Chỉ 30-50 triệu đồng cho 1 em bé, những cuộc thỏa thuận đã có thể bắt đầu từ khâu ra giá, hẹn gặp và chốt địa điểm giao con.

Từ mạng xã hội đến đời thực, nhu cầu nhận con nuôi là có thật. Nhiều phụ nữ lỡ làng muốn cho con đi để con có cuộc sống tốt hơn là có thật. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc cho nhận con nuôi và sau đó khiến các em trở thành nạn nhân trong những vụ mua bán trẻ sơ sinh.

Chỉ 1,5 - 2 triệu đồng cho 1 tờ giấy chứng sinh có tên người xin con, từ đây, các thủ tục cho nhận con được thực hiện kèm theo bản cam kết cắt đứt mọi liên lạc của mẹ ruột với em bé. Các hoạt động giao dịch chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội. Tài khoản ảo, tên tuổi địa chỉ được giấu kín và 1 người có thể có hàng chục tài khoản.

Không dừng lại ở việc cho, nhận con nuôi rồi bán, phía công an đang tiếp tục điều tra về đường dây đẻ thuê sau đó bán trẻ sơ sinh cũng theo cách thức tương tự.

Quốc hội đã ban hành Luật Nuôi con nuôi và chỉ ra những hành vi bị cấm như sau:

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

Tuy nhiên, các đường dây tội phạm mua bán trẻ em vẫn hoạt động núp bóng việc cho, nhận con nuôi vì mong muốn thiện nguyện.

Cách thức hoạt động của đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia Cách thức hoạt động của đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia Khởi tố 6 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia Khởi tố 6 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia Vượt biên đẻ thuê - Lựa chọn nghiệt ngã Vượt biên đẻ thuê - Lựa chọn nghiệt ngã

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước