Mưa chuyển mùa cứu hạn cho Tây Nguyên

Thuận Phong (VTV8)-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tuy đến trễ hơn mọi năm nhưng những cơn mưa giao mùa đã làm dịu đi đợt khô hạn khốc liệt đang xảy ra ở những địa phương khu vực Tây Nguyên.

Mưa đã đem lại niềm vui rất lớn cho bà con nông dân, bởi khi có mưa sẽ tiết kiệm được khoảng từ 3-4 triệu đồng/ha nước tưới cho cây trồng, nhất là cây cà phê và hồ tiêu. Bên cạnh đó, thời điểm mưa xuống, cũng là lúc người dân bắt đầu triển khai gieo trồng các loại hoa màu ngắn ngày, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong gia đình, vừa góp phần tăng thu nhập.

Các tỉnh Tây Nguyên đã rơi vào tình trạng khô hạn khốc liệt hơn 6 tháng qua. Hầu hết các hồ, đập đều khô cạn nguồn nước. Do vậy, những cơn mưa giao mùa thường là những cơn mưa không lớn; nhưng cũng đã cứu được hàng ngàn ha cây trồng khỏi có nguy cơ chết cháy vì hạn hán và bà con nông dân sẽ tránh được nguy cơ bị mất mùa vào cuối vụ thu hoạch.

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, từ nay đến cuối tháng 5, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên sẽ tiếp tục xuất hiện những cơn mưa giao mùa. Những cơn mưa này tuy không giải quyết triệt để tình trạng khô hạn, nhưng sẽ giúp người nông dân tiết kiệm hàng tỷ đồng kinh phí tưới tiêu và cung cấp một lượng nước nhất định cho các hồ đập đang cạn kiệt nguồn nước dự trữ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước