Mùa “đốt rác” ám ảnh người dân Đắk Nông

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/03/2020 15:38 GMT+7

VTV.vn - Với người dân sinh sống tại xã Đắk Lao, tỉnh Đắk Nông, mùa khô không chỉ mang đến nỗi lo hạn hán, thiếu nước mà còn mang thêm một nỗi lo về mùa "đốt rác".

Rác thải ô nhiễm, khói đốt mù mịt, không khí ngột ngạt là tình trạng tại bãi rác thải xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Vài năm trở lại đây, cứ đến mùa khô là 3 hecta diện tích rác thải tại bãi rác này lại được đốt liên tục. Rác chưa qua xử lý cháy âm ỉ từ 3 - 4 tháng, cho đến khi mùa mưa tới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh.

Theo những người dân có đất canh tác gần khu vực bãi rác Đắk Lao, việc đốt rác khiến hầu hết diện tích cây nông nghiệp và vật nuôi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây rụng lá, chết cành, không thể phát triển, thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Người dân lâm vào tình cảnh bỏ rẫy không được mà ở lại canh tác cũng không xong.

Bãi rác tại xã Đắk Lao được đưa vào sử dụng từ năm 2011 với diện tích gần 3 hecta, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50 tấn rác. Hiện nay, các xe rác đã không thể đi vào các ô chứa do quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hành lang Quốc lộ 14C. Được biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Mil là đơn vị quản lý trực tiếp bãi rác thải này. Khi phóng viên liên hệ làm việc, lãnh đạo đơn vị này đã né tránh.

Bãi biển Bình Thuận trở thành bãi chứa hàng tấn rác thải Bãi biển Bình Thuận trở thành bãi chứa hàng tấn rác thải

VTV.vn - Tại Bình Thuận, tình trạng bờ biển bị biến thành bãi rác thải đã kéo dài nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước