Mưa lũ làm 3 người chết, gây thiệt hại nặng ở nhiều tỉnh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 15:43 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản ở các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La và Nghệ An.

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, những ngày qua ở tỉnh Sơn La có mưa diện rộng, phía Nam có mưa lớn, ở huyện Mộc Châu lượng mưa đo được lên tới gần 200 mm.

Theo ghi nhận mới nhất của phóng viên Quang Đông, vào lúc 22h ngày 20/8, tại huyện Bắc Yên, nước lũ đã cuốn trôi cháu Mùa Thị Sú 10 tuổi ở bản Cán Mang, xã Xím Vàn và hiện chưa tìm thấy. Như vậy, tính tới thời điểm này, tại Sơn La có 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương do mưa lũ. Nếu tính cầu treo tại huyện Yên Châu vừa bị lũ cuốn trôi đêm 20/8 khiến một số bản bị cô lập, thì tới thời điểm hiện tại, có 5 cầu cống, 10 cầu treo bị hư hỏng, sạt lở, sa bồi hơn 200.000 mét khối đất đá…

Trong ngày hôm nay (21/8), nhiều nơi ở Sơn La không mưa nhưng ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua vẫn còn rất nặng nề. Diện tích lúa và hoa màu, thủy sản bị ngập trôi và thiệt hại là gần 400 ha. Mưa lũ đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt cũng như kinh tế đối với bà con các dân tộc ở tỉnh Sơn La, chỉ riêng ở huyện Mộc Châu, thiệt hại về kinh tế ít nhất cũng là 10 tỷ đồng.

Hiện, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Sơn La đang khá khẩn trương. Vấn đề bây giờ đối với tỉnh là đảm bảo an toàn giao thông; thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người, di chuyển và khôi phục nhà cửa.

Tại huyện Kỳ Sơn, mưa lũ đã làm ngập hàng chục ngôi nhà và cuốn trôi 9 ngôi nhà tại 2 xã Mỹ Lý và Keng Đu. 150 máy phát điện nhỏ của người dân cũng bị nước cuốn trôi. Hàng trăm mét khối gỗ của các công ty lâm sản trên địa bàn huyện bị nước cuốn trôi. 250 người dân sống tại các địa điểm có nguy cơ bị lũ cuốn và sạt lở đã được di dời đến nơi an toàn. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị ngập và sạt lở khiến giao thông bị ngưng trệ.

Ngoài huyện Kỳ Sơn, một số tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng bị ảnh hưởng do mưa lũ. Vào chiều 20/8, tại xã Tân Sơn, huyện Tân Kỳ, mưa lũ đã cuốn trôi cháu Nguyễn Đức Sơn 10 tuổi khi đi chăn trâu.

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có mưa diện rộng, có nơi lượng mưa đến 150mm. Mưa lớn kèm gió lốc cũng gây thiệt hại nhiều về tài sản và hoa màu của nhân dân.

Huyện Sơn Dương là địa phương bị thiệt hại nặng nhất, toàn huyện có 4 nhà dân bị sập; hơn 100 nhà bị tốc mái; trên 250 cây công nghiệp, lúa, ngô và rau màu bị đổ và ngập nước. Mưa lũ cũng làm hư hỏng cơ sở hạ tầng các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn và cuốn trôi gia cầm, ao nuôi cá của nhiều hộ gia đình.

Hiện Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang tích cực phối hợp với huyện Sơn Dương và các xã huy động các lực lượng trên địa bàn khắc phục hậu quả do mưa bão. Khẩn trương giúp đỡ các hộ gia đình sữa chữa nhà ở, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất cho bà con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước