Mực nước các hồ thủy điện xuống thấp

Kiều Oanh - Tiến Vũ (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 06:46 GMT+7

VTV.vn - Hơn 5 tỷ m3 là tổng lượng nước mà các nhà máy thủy điện sẽ xả phục vụ 3 đợt xả nước đổ ải vụ Đông Xuân năm nay khiến mực nước hồ càng hạ đi nhanh chóng.

5,16 tỷ m3 nước cấp cho hạ du năm nay, thì có đến 60% là do Thủy điện Hòa Bình đảm nhiệm. Năm ngoái, El Nino với cường độ mạnh kỷ lục đã khiến lưu lượng nước về hồ Hòa Bình giảm mất 20% so với trung bình nhiều năm. Những ngày này, việc xả nước liên tục lại khiến mực nước hồ càng hạ đi nhanh chóng.

Lưu lượng nước về hồ ở thời điểm hiện tại chỉ đạt 500m3/s, trong khi lưu lượng xả lại lên đến 2.000m3/s, tức cao gấp 4 lần. Và như vậy, cứ mỗi ngày tiến hành xả nước, mực nước trong hồ lại hạ đi ít nhất 0,7m.

Dự kiến sau 3 đợt xả nước kéo dài 21 ngày, mực nước trong hồ Hòa Bình sẽ giảm đi gần 14m. Ở hai nhà máy thủy điện còn lại tham gia vào xả nước là Tuyên Quang và Thác Bà, mực nước trong hồ chứa cũng sẽ giảm tương ứng gần 14 và 4m.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình cho biết: “Thông thường với lượng nước này, chúng tôi phải duy trì phát điện đến hết mùa khô - tức đến tháng 6. Tuy nhiên 3 đợt nước xả sắp tới sẽ giảm đáng kể lượng nước tại hồ xuống. Với hệ thống điện chắc chắn phải có kế hoạch điều tiết đảm bảo cấp điện hết mùa khô năm nay”.

Điều đáng nói là El Nino sẽ còn tiếp tục duy trì trong những tháng đầu năm nay. Năm 2015, El Nino đã khiến tổng lượng nước tại các hồ thủy điện thiếu hụt đến 20%, thậm chí có nhiều hồ thiếu hụt đến 60%. Vừa phải sản xuất điện, vừa phải cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt sẽ là một nhiệm vụ hết sức khó khăn với các nhà máy thủy điện trong năm nay.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định: “EVN đã có giải pháp đảm bảo mùa khô 2016 vẫn đáp ứng việc cung cấp điện. Ngay từ cuối 2015, EVN đã phải tăng cường huy động gần như tối đa các loại nguồn điện để giữ nước ở tất cả các hồ thủy điện, trong đó có các hồ thủy điện khu vực phía Bắc. Để đảm bảo cung cấp điện, các đường dây truyền tải điện cũng phải tăng cường kiểm tra bảo dưỡng”.

Cuối năm 2015, tổ máy số 1 của Thủy điện Lai Châu đã kịp thời đi vào phát điện. Ngoài việc nâng công suất điện của toàn hệ thống, thì với dung tích 800 triệu m3, hồ chứa thủy điện Lai Châu sẽ tăng cường thêm nguồn nước cho các hồ Sơn La và Hòa Bình. Từ đó, đảm bảo tốt hơn việc cấp điện và cấp nước cho hạ du của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định sẽ ưu tiên cho xả nước nông nghiệp, nhưng khuyến cáo các địa phương và đặc biệt là người dân cần tập trung lấy nước và sử dụng nguồn nước hiệu quả nhất cho vụ Đông Xuân 2015-2016, tránh lãng phí nguồn nước quý giá này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước