Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong 5 năm tới còn nhiều thách thức

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/10/2016 13:56 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Đến cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo cả nước theo chuẩn cũ là 4,25%. Như vậy, trong 5 năm (2010 - 2015), cả nước đã giảm được gần 10% hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo ở 64 huyện nghèo nhất cả nước đã giảm được hơn một nửa, từ 58% xuống còn 28%. Mặc dù đã đạt chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra, tuy nhiên, ở nhiều huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ người nghèo vẫn chiếm gần 2/3 dân số. Hiện, một nửa số người nghèo của cả nước là người dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu giảm mỗi năm từ 1 - 1,5% số hộ nghèo trong 5 năm tới là rất nhiều thách thức. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để cả xã hội quan tâm giúp đỡ người nghèo cũng như khuyến khích để người nghèo tự vươn lên bằng ý chí, nghị lực của mình. Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương phải đặt mục tiêu giảm nghèo trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phải phát triển bền vững.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời là Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo - "Không ai bị bỏ lại phía sau".

Để hướng ứng Ngày quốc tế chống đói nghèo và cũng là Ngày vì người nghèo ở Việt Nam 17/10, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Lao động Thương bình và Xã hội đã chính thức phát động đợt vận động nhắn tin ủng hộ người nghèo, từ 15/10 - 30/11/2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị trong cả nước đã nhắn các tin theo cú pháp VNN gửi 1409. Với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 15.000 đồng vì người nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước