Mỹ tin vào sự thành công của nền kinh tế Việt Nam

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 10:13 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Obama khẳng định, sự có mặt của ông là minh chứng cho thấy Mỹ đang nhìn thấy ở Việt Nam là một đối tác quan trọng của tương lai.

Sau một ngày rưỡi tại Thủ đô Hà Nội, chiều 24/5, Tổng thống Obama đã bắt đầu chuyến thăm tới Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đầu tàu kinh tế của đất nước, Tổng thống Obama đã có cuộc trò chuyện với cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam. Thông điệp được Tổng thống Barack Obama phát đi là Mỹ quan tâm tới tương lai của Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam như một lợi ích quan trọng đối với nước Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại chọn Dreamplex - một khu tổ hợp quy tụ những giấc mơ khởi nghiệp làm điểm nhấn trong chuyến viếng thăm của mình. Đối với Tổng thống Obama, thông điệp của ông là: "Hãy mang trong mình những tinh thần khởi nghiệp lớn. Đó có thể là sự khởi nghiệp tại Việt Nam và những người Việt Nam hãy đừng ngần ngại mà khởi nghiệp ngay tại nước Mỹ".

"Nhiều công ty của Việt Nam đã được mua bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng ta cũng nhìn thấy nhiều người Mỹ gốc Việt đang trở lại với quê hương mình. Thế giới hiện nay đang lưu ý tới điều này. Vào tháng tới, trong Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp toàn cầu do tôi chủ trì cũng sẽ chào đón 8 doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam tới Thung lũng Silicon. Thành công của các bạn sẽ gửi thông điệp tới các nhà đầu tư toàn cầu rằng nơi đây chứa đựng đầy những phát minh sáng chế tiềm năng" - Tổng thống Obama phát biểu.

Gặp gỡ, dành gần 1 tiếng để trao đổi những bài học kinh doanh với 3 cá nhân trẻ tiêu biểu trong khởi nghiệp và kinh doanh của Việt Nam, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ tin vào sự thành công của nền kinh tế Việt Nam và coi trọng các doanh nghiệp Việt Nam. Sự có mặt của ông tại đây chính là minh chứng cho thấy Mỹ đang nhìn thấy ở Việt Nam là một đối tác quan trọng của tương lai.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Mỹ năm vừa qua đã lên mức kỷ lục 45 tỷ USD nhưng viễn cảnh tươi sáng vẫn còn ở phía trước khi cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định TPP. Tổng thống Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016 nhưng có thể cảm nhận rằng, điều mà vị Tổng thống Mỹ này muốn khẳng định đó là con đường phát triển của mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ không thay đổi dù ở dưới bất cứ chính quyền nào, dù dưới sự điều hành của một Tổng thống Dân chủ hay Cộng hòa. Bởi nó xuất phát từ những lợi ích song trùng của hai nước và từ lợi ích của chính nước Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước