Nạn nhân những vụ án oan được bồi thường

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/05/2017 19:07 GMT+7

VTV.vn - Trong 4 vụ án oan sai từ năm 2004 đến nay được liệt kê sau đây, người bị oan sai được bồi thường những khoản tài chính không nhỏ và vụ sau thường lại lớn hơn vụ trước.

- Cuối năm 2004, TAND tỉnh Tiền Giang đền bù cho ông Trần Văn Chiến 252 triệu đồng. Trước đó, ông đã được ân xá sau hơn 16 năm ngồi tù vì tội giết người.

- Giữa năm 2008, anh Nguyễn Minh Hùng được bồi thường hơn 100 triệu đồng sau hơn 4 năm bị tuyên án tử hình vì tội vận chuyển 25 bánh heroine. Chính kẻ cầm đầu đường dây buôn ma túy đã minh oan cho anh Hùng.

- Năm 2014, ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang đã chấp số tiền bồi thường hơn 7 tỷ đồng. Ông bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang kết tội giết người, tuyên án tù chung thân. Sau 10 năm ròng rã kêu oan, ông Chấn được VKSND Tối cao hủy 2 bản án.

- Ông Huỳnh Văn Nén bị tuyên án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm tội Cố ý hủy hoại tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc thêm tội giết người trong vụ án tại vườn điều cách đó 5 năm trước.

Tuy nhiên, sau 17 năm ngồi tù, ông Nén đã được minh oan và TAND tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi ông tại địa phương, đồng thời công bố mức bồi thường cho ông Nén là hơn 10 tỷ đồng. Đến trưa 4/5, số tiền này đã được làm thủ tục chuyển cho gia đình ông Nén.

Riêng trong vụ ông Huỳnh Văn Nén, Bộ Tài chính đã chấp nhận đề nghị của TAND Tối cao về việc cấp kinh phí hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông từ nguồn chi quản lý hành chính Ngân sách Trung ương đã được Quốc hội phê duyệt. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận - nơi xét xử ông Nén, cần "xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền" đối với người thi hành công vụ gây oan sai.

Nhìn lại vụ án oan Huỳnh Văn Nén Nhìn lại vụ án oan Huỳnh Văn Nén Tiền bồi thường án oan sai: Bao nhiêu mới là đủ? Tiền bồi thường án oan sai: Bao nhiêu mới là đủ? 'Bản án oan' 10 năm nhiễm HIV và 2,2 triệu đồng tiền bồi thường "Bản án oan" 10 năm nhiễm HIV và 2,2 triệu đồng tiền bồi thường

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước