Nâng cao chất lượng cảnh báo thiên tai

Quỳnh Anh (VTV8)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 21:03 GMT+7

VTV.vn - Hậu quả nặng nề của cơn bão Chanchu đặt ra vấn đề về đầu tư công nghệ và tầm quan trọng của công tác dự báo khí tượng, cảnh báo thiên tai trên biển

Đã 10 năm trôi qua, nhưng ký ức vể cơn bão Chanchu vẫn nguyên vẹn trong trí nhớ của ông Trần Anh. Cơn bão mà như nhiều ngư dân kể lại, đột ngột bẻ ngoặt đường đi với tốc độ gió nhanh gấp mấy lần tốc độ tàu cá khiến nhiều ngư dân không thể thoát được vùng rốn bão. Trong cơn bão này, chỉ riêng ở quê của ông Anh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã có gần 90 người chết và mất tích.

Trước khi xảy ra thảm nạn Chanchu, ngành khí tượng thủy văn hoạt động theo hướng theo dõi, đưa ra dự báo với thời hạn 24 giờ. Lúc xảy ra bão Chanchu, các cơ quan phòng chống lụt bão và tìm kiếm, cứu nạn cũng chỉ chuẩn bị ứng phó với tình huống bão hướng vào đất liền. Thế nhưng, bão không đổ bộ đất liền mà quét trúng vùng trú ẩn của ngư dân đánh bắt xa bờ ở vùng biển Đông. Qua bài học xương máu này, các cơ quan dự báo khí tượng, cứu nạn cứu hộ mới đầu tư nguồn lực hơn cho công tác dự báo khí tượng với tần suất dày hơn.

Hiện nay công tác dự báo bão vẫn đang là bài toán khó. Những sai số tâm bão khoảng 100-120 km là hoàn toàn có thể xảy ra, điều này các trung tâm dự báo bão của những nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc cũng gặp phải. Ngay cả sai số cường độ bão hiện cũng áp dụng cộng trừ 1 - 2 cấp. Chính sự biến động khó lường của thiên tai gần đây cho thấy thực tế ngư dân Việt Nam ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro khi hành nghề trên biển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước