Ngân hàng Nhà nước cảnh báo nguy cơ bị tin tặc tấn công

Hà Bình , Việt Linh, Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 19:59 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.huffingtonpost.co.uk)

VTV.vn - NHNN có văn bản số 1002/CNTH8 cảnh báo tình hình tội phạm tấn công các hệ thống CNTT quan trọng của VN gửi các tổ chức tín dụng, các tổ chức trung gian thanh toán.

Tính chất của vụ tấn công hệ thống thông tin tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, được xác định là nghiêm trọng. Mặc dù không ảnh hưởng tới an toàn bay song hơn 100 chuyến bay nội địa đã bị chậm. Dữ liệu cá nhân hơn của khoảng 400.000 khách hàng chương trình Bông sen Vàng của Vietnam Airlines được cho là đã bị tin tặc truy cập, gây quan ngại về bảo mật.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cảnh báo các tổ chức tín dụng. Đã có ngân hàng chủ động khóa chức năng thanh toán online của các thẻ tín dụng có giao dịch trên website Vietnam Airlines; hay tạm ngưng chương trình khuyến mãi có liên kết với Vietnam Airlines. Vấn đề an ninh mạng đang được các cơ quan tổ chức hết sức chú trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo các tổ chức cần đầu tư đồng bộ từ thiết bị, phần mềm an ninh mạng, xây dựng và duy trì các quy trình vận hành đảm bảo an ninh, hoặc áp dụng hệ thống quản lý an ninh thông tin theo ISO 27001, bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức an ninh cho tất cả nhân viên.

Đối phó với tấn công mạng là vấn đề chung của các quốc gia trên thế giới chứ không phải chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Các phần mềm gián điệp này lợi dụng lỗ hổng an ninh trong file văn bản như: Word, Excel, PowerPoint để phát tán. Trong năm 2015, đã có hàng chục nghìn cuộc tấn công ở các quy mô khác nhau mà tin tặc gây ra. Theo thống kê, tỷ lệ các website tồn tại lỗ hổng lên đến 40% và một ngày có khoảng 300 website có tên miền .vn bị tấn công.

Hệ thống CNTT hàng không đã hoạt động bình thường trở lại sau sự cố tin tặc tấn công Hệ thống CNTT hàng không đã hoạt động bình thường trở lại sau sự cố tin tặc tấn công

VTV.vn - Sáng nay (1/8), các hệ thống CNTT chính của Vietnam Airlines đã hoàn tất quá trình kiểm tra và trở lại hoạt động bình thường sau sự cố bị tin tặc tấn công ngày 29/7.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước