Ngành Công Thương có vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước

Phương Mai, Tô Dũng, Nguyễn Thắng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/07/2018 20:41 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của ngành Công Thương đối với sự phát triển của đất nước.

Sáng nay (11/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Bộ Công Thương về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo. Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết trong hơn 2 năm qua, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã lãnh đạo toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chỉ tính 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp tăng 10,5%, xuất khẩu năm 2017 lần đầu tiên vượt mốc 200 tỷ USD, thương mại nội địa tiếp tục giữ đà tăng trưởng ở mức 2 con số.

Tại cuộc làm việc, đại diện các bộ ngành cũng ghi nhận Bộ Công Thương đã thực hiện những cải cách mạnh mẽ, thu gọn tổ chức bộ máy từ 35 đầu mối xuống còn 30 đầu mối, giảm từ 197 phòng xuống còn 125 phòng; cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp. Đối với việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, đến nay, 2 nhà máy đã sản xuất kinh doanh có lãi, 4 dự án từng bước giảm lỗ. Bộ Công Thương cũng đồng thời đẩy nhanh cổ phần hóa, sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước, nổi bật là đã cổ phần hóa thành công Sabeco, thu về cho ngân sách Nhà nước 110.000 tỷ đồng.

Tới đây, ngành Công Thương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, hoạt động sản xuất kinh doanh, đánh giá tác động của chính sách mậu dịch các nước và đề ra biện pháp ứng phó, bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, tạo ra sản phẩm chất lượng, chi phí hợp lý, có sức cạnh tranh cao; tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của ngành Công Thương đối với sự phát triển của đất nước. Theo Tổng Bí thư, trong 4 trụ cột của đất nước là nông - công - thương - trí, bao gồm nhiều ngành và lĩnh vực rộng lớn, rất quan trọng, phức tạp thì Bộ Công Thương quản lý đến 2 trụ cột, công nghiệp, thương mại và dịch vụ đã đóng góp hơn 80% GDP, khoảng 70% thu ngân sách Nhà nước. Một trong những ấn tượng của ngành Công Thương theo đánh giá của Tổng Bí thư đó là những khó khăn mà ngành đã phải trực diện đối mặt ngay đầu nhiệm kỳ Đại hội XII. Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ Khóa XI và một số tổ chức, cá nhân thuộc Bộ đã mắc phải những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến mức bị xử lý kỷ luật, tuy nhiên bộ đã từng bước tháo gỡ khó khăn với tinh thần quyết liệt.

Ngoài những kết quả được thể hiện bằng những con số cụ thể như đã nêu ở trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng ghi nhận ngành Công Thương đã quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nội bộ, chấn chỉnh tổ chức bộ máy, phong cách, lề lối làm việc. Tuy nhiên, một lần nữa Tổng Bí thư nhấn mạnh Bộ Công Thương không được chủ quan, thỏa mãn, vì trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách, chỉ cần sơ sẩy một chút là sai một li đi một dặm, hậu quả sẽ là khôn lường. Đề cập đến những nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới, Tổng Bí thư đặc biệt yêu cầu Bộ Công Thương phải làm tốt nhiệm vụ chức năng quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng đặc biệt yêu cầu Bộ Công Thương phải quan tâm hơn đến công tác xây dựng thể chế, luật pháp, cơ chế, chính sách, bởi trên thực tế cho thấy trong giai đoạn trước xảy ra một số vi phạm, dẫn đến những tổn thất chính là vì không nắm vững cơ chế, thể chế, làm sai quy định. Về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải đầu tư công sức và phải hiểu cho đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng - đây là yêu cầu không chỉ đối với Bộ Công Thương mà còn với nhiều bộ ngành khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, với đà và kinh nghiệm đã có, đặc biệt là bộ máy đang vận hành tốt, sắp tới Bộ Công Thương không bằng lòng những gì đạt được, tiếp tục vươn lên làm mạnh hơn nữa, xứng đáng với vị thế, vai trò một bộ được giao quản lý 2 trụ cột trong 4 trụ cột của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước