Ngành thuế về đích hợp nhất các Chi cục Thuế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/02/2020 22:18 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (26/2), Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính đã chính thức công bố hoàn thành Kế hoạch hợp nhất các Chi cục Thuế trong cả nước.

Trước lãnh đạo của tất cả các Cục Thuế trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây vừa là kinh nghiệm quý cho cả nước, vừa đặt ra nhiều nhiệm vụ lớn đối với một ngành hết sức quan trọng của đất nước.

Việc hợp nhất các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố của 63 Cục Thuế trong cả nước được thực hiện từ giữa năm 2018. Sau 3 đợt triển khai, đến hôm nay, 296 Chi cục Thuế trong cả nước đã được giảm bớt. Từ 711 Chi cục còn 415 Chi cục. Trong đó, 269 Chi cục Thuế khu vực quản lý việc thu thuế ở nhiều quận, huyện, thị xã. Kết quả này cao hơn so với yêu cầu của Thủ tướng kể cả về số lượng Chi cục được giảm bớt và về đích sớm hơn 10 tháng so với kế hoạch. Sau khi thực hiện kế hoạch hợp nhất, Tổng cục Thuế giảm được gần 2.500 đầu mối trung gian và giảm được khoảng 2.000 công chức lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên.

Cùng với biểu dương Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng và chỉ đạo của Thủ tướng về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Tài chính vận dụng bài học, kinh nghiệm của Tổng cục Thuế để tổ chức tinh gọn bộ máy, ở những ngành khác, mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thủ tướng đặt mục tiêu cho ngành thuế với bộ máy vừa được tinh gọn, trong năm nay cần đưa thứ hạng nộp thuế của Việt Nam trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh, từ vị trí 109 trong 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng thêm từ 5 - 10 bậc, đi cùng với cố gắng cắt giảm được 1/10 số thủ tục hành chính về thuế trong số 304 tỷ thủ tục hiện hành. Toàn ngành cũng cần phấn đấu nâng tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính về thuế trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4 từ 20% như hiện nay lên 50%.

Đề cập đến nhiệm vụ thu hơn 1,2 triệu tỷ đồng của ngành thuế trong tổng chi ngân sách hơn 1,5 triệu tỷ đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định Chính phủ chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô của năm nay, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh, hiện Việt Nam bước đầu rất thành công trong kiểm soát COVID-19 và mọi hoạt động xã hội vẫn diễn ra bình thường, nhưng vì vì tính mạng, sức khỏe người dân, Thủ tướng vẫn quyết định thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để hạn chế tập trung đông người, nhất là kiểm soát, cách ly y tế đối với những người đến và đi qua vùng dịch. Việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến du lịch, hàng không và một số ngành khác, vì vậy, cần có chính sách để Chính phủ có thể thực hiện được mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh.

Cùng với thực hiện chương trình giãn, hoãn, chậm nộp thuế cho doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Tài chính, trong đó có ngành thuế phải có bản lĩnh cùng đất nước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, 63 Cục Thuế trong cả nước phải có quyết tâm hành động cụ thể, để sau thời kỳ chậm, giãn nộp thuế, bắt đầu quý II trở đi phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán Quốc hội giao và giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% trong tổng thu ngân sách nhà nước.

Hoàn thành trước tiến độ việc hợp nhất các chi cục thuế Hoàn thành trước tiến độ việc hợp nhất các chi cục thuế

VTV.vn - Sáng 26/2, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 cục thuế tỉnh, thành để chính thức công bố hoàn thành việc thành lập các chi cục thuế khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước