Ngày 10/11, Quốc hội sẽ chốt vấn đề cai nghiện

Khuất Minh (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 12:19 GMT+7

Uống thuốc Methadone để điều trị cai nghiện ma túy ở Trung tâm Y tế dự phòng Quận 8, TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Triều)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký tờ trình gửi QH về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong vấn đề đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Vấn đề sẽ được chốt vào 10/11/2014.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp chốt phương án theo tờ trình của Chính phủ về việc bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII “về việc quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” lồng ghép trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, dự kiến được thông qua chiều 10/11/2014.

Chính phủ đề nghị QH đồng ý với đề nghị của TP.HCM cho phép thí điểm lập trung tâm tiếp nhận người nghiện để cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý trong thời gian các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo điều 131 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, các địa phương có số lượng lớn người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định nếu có điều kiện thì cũng được phép lập các trung tâm tương tự.

TP.HCM đã xây dựng đề án thành lập 2 trung tâm tiếp nhận khoảng 2.000 người nghiện ma túy là Trung tâm Bình Triệu có năng lực tiếp nhận khoảng 500 bệnh nhân và Trung tâm Nhị Xuân tiếp nhận 1.500 người nghiện. Toàn bộ kinh phí, con người và cơ sở vật chất do thành phố chịu trách nhiệm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước