Đề án cai nghiện ma túy của TP.HCM

Thanh Hải (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 19:34 GMT+7

Nhóm thanh niên chích ma túy công khai tại công viên 23/9, TP HCM (Ảnh: VnExpress)

Chiều nay (7/11), Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về đề án cai nghiện ma túy.

Tại hội nghị, công an TP.HCM đã trình bày báo cáo đề án cai nghiện ma túy của TP.HCM vừa trình Chính phủ và Quốc hội vào cách đây hơn 1 tuần.

Theo đề án, toàn bộ số người nghiện ma túy không xác định được nơi cư trú sẽ được đưa về hai trung tâm là Bình Triệu và Nhị Xuân để cắt cơn giải độc và tư vấn tâm lý trong lúc chờ làm thủ tục đưa lên tóa án phán quyết. Tuy nhiên đây mới là dự thảo đề án nên vẫn còn một số vấn đề về quy trình thực hiện cần bàn thêm.

Hiện nay, 2 trung tâm này có thể tiếp nhận 2.000 người nghiện ma túy. Theo đề án này, trong các trung tâm cai nghiện sẽ có đại diện của Tòa án, cùng các phòng ban chức năng để hoàn thiện hồ sơ để tòa án phán quyết. Dự kiến chỉ trong 10 – 15 ngày là toàn án có thể nhận hồ sơ. Tuy nhiên để đề án phát huy được hiệu quả, vừa tuân thủ pháp luật mà cũng để tuân thủ các công ước quốc tế về quyền con người, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng yêu cầu TP.HCM cần nghiên cứu cụ thể hơn.

Nếu được Quốc hội và Chính phủ thông qua, thì cuối tháng 11 này, TP.HCM sẽ triển khai được đề án này. Qua đó, góp phần giảm số lượng người nghiện ở cộng đồng, ổn định trật tự an toàn xã hội, nhất là trước Tết Nguyên đán.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước