Ngày hội tình nguyện Pháp 2014 tại Hà Nội

Minh Hương - Đức Thiện (VTV4)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 09:08 GMT+7

Tình nguyện viên Việt Nam sẵn sàng tham gia các hoạt động cộng đồng. Ảnh: Thanh niên

Đây là sự kiện được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm kỷ niệm Ngày thành lập mạng lưới Tình nguyện viên Pháp (1/10/2009).

Năm nay, Ngày hội tình nguyện Pháp tại Việt Nam còn có sự góp mặt của tình nguyện viên đến từ các nước Đông Nam Á. Đây là dịp để các tình nguyện viên Pháp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề xoay quanh công tác tình nguyện hiện nay, qua đó nâng cao giá trị của tổ chức này tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Caroline Jouve là một thành viên tích cực của Tổ chức tình nguyện Pháp tại Việt Nam, cô sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã được gần 2 năm. Hiện tại, công việc chính của cô là giúp đỡ đào tạo nghề cho các bạn trẻ nghèo tại 7 tỉnh thành của khu vực miền Trung Việt Nam.

Caroline Jouve chia sẻ: “Tôi tham gia vào tổ chức tình nguyện Pháp bởi thấy mình có nhiều kiến thức muốn được chia sẻ. Đây là công việc mà tôi rất yêu, giúp ích được cho xã hội, giúp đỡ các bạn trẻ nghèo có được việc làm. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để tôi có thể gặp gỡ những người bạn mới và khám phá đất nước Việt Nam”.

Thành lập tại Việt Nam từ năm 2009, với gần 30 thành viên, tổ chức tình nguyện Pháp hiện đang hoạt động tại rất nhiều địa phương và trong tất cả các lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường... thông qua công việc cụ thể như tham gia đào tạo nghề, chuyển tải thông tin khoa học, kỹ thuật về các lĩnh vực đến người dân.

Thomas Norott, Tình nguyện viên Pháp tại Lào tâm sự: “Khi tham gia vào tổ chức này tôi luôn được hoạt động trong lĩnh vực mà mình yêu thích, đó chính là các vấn đề về môi trường. Buổi gặp mặt hôm nay cho chúng tôi được chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong công việc và cuộc sống”.

Bên cạnh những đóng góp vào phát triển kinh tế của Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Pháp được coi như một kênh quan trọng đại diện cho nước Pháp.

Ông Rémie Lambert, Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: “Sứ quán Pháp hiện đang tài trợ cho hoạt động của tổ chức tình nguyện Pháp tại Việt Nam bởi đây là một kênh quan trọng nhằm giúp hai nước gắn kết với nhau hơn. Các tình nguyện viên đều là những người trẻ và năng động nên có thể tiếp cận một cách trực tiếp và dễ dàng hơn với người dân hoặc doanh nghiệp”.

Ngoài việc tạo điều kiện gặp gỡ giao lưu cho các tình nguyện viên Pháp, ngày hội này còn là dịp tổng kết 1 năm hoạt động và đưa ra định hướng cho tương lai. Theo đó, hoạt động của Tổ chức tình nguyện Pháp năm nay sẽ tập trung vào việc giúp đỡ khối doanh nghiệp tư nhân.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước