Ngày mai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

Phùng Anh - Quang Anh - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 21:53 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga vào ngày 16/5.

Ngày mai (16/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những sự kiện quan trọng này là cơ hội để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đưa hợp tác song phương phát triển sâu rộng và hiệu quả ở một tầm cao mới.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga chính là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi ông nắm giữ trọng trách là người đứng đầu Chính phủ vào hồi tháng 4 vừa qua; đồng thời cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhiệm kỳ mới. Điều này đã thể hiện rõ ràng: Liên bang Nga ngày nay, cũng như Liên Xô trước đây luôn là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chuyến thăm cũng tiếp tục khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Liên Bang Nga là một mối quan hệ hết sức đặc biệt, có độ tin cậy chính trị cao và không ngừng được củng cố, phát triển, dựa trên nền tảng là sự kế thừa những giá trị từ quá khứ.

Thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hiện Nga là nước đứng thứ 17 trong 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam sang Nga cũng tăng nhanh trong vài năm trở lại đây. Từ chỗ chỉ có 100 triệu USD năm 2008 đã lên tới gần 3 tỷ USD vào thời điểm hiện tại với trên 20 dự án tập trung trong các lĩnh vực dầu khí thương mại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên sẽ cùng kiểm điểm việc thực hiện, thúc đẩy triển khai các dự án lớn giữa hai nước trong các lĩnh vực trụ cột như chính trị - đối ngoại, quốc phòng an ninh, dầu khí, giáo dục và điện hạt nhân... cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nga. Sự kiện các nhà Lãnh đạo ASEAN lần đầu tiên dự họp Cấp cao Kỷ niệm với Nga khẳng định vai trò và vị thế ngày càng cao của khối ASEAN mà Việt Nam là một trong những thành viên có đóng góp tích cực. Trong hội nghị này, các nhà lãnh đạo hai bên sẽ thảo luận, đề ra định hướng tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Nga ngày càng thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước