Ngư dân đóng tàu vỏ thép cần được hỗ trợ pháp lý

Nguyên Linh - Phạm Việt (VTV8)-Thứ sáu, ngày 28/07/2017 14:27 GMT+7

VTV.vn - Sau khi hàng loạt tàu vỏ thép của ngư dân miền Trung xảy ra sự cố do lỗi từ các công ty đóng tàu, vấn đề hỗ trợ pháp lý cho ngư dân cần được quan tâm.

Tại 5 tỉnh miền Trung có tàu vỏ thép bị hư hỏng sau khi đưa vào hoạt động 1 - 2 chuyến biển, việc hỗ trợ pháp lý để ngư dân biết và hiểu hết giá trị hợp đồng kinh tế cũng như giám sát đóng tàu đang là khoản trống. 

Đặc biệt, nếu việc hỗ trợ pháp lý có cũng chỉ dừng lại ở việc giới thiệu doanh nghiệp đủ điều kiện đóng tàu, mẫu tàu được đóng theo qui định hoặc việc hỗ trợ pháp lý chỉ được thực hiện khi hàng loạt tàu vỏ thép xảy ra sự cố hư hỏng.

Đến nay, cả nước đã đóng gần 300 tàu vỏ thép. Theo dự kiến, Nghị định 67 sẽ đóng hơn 2.000 tàu đánh bắt xa bờ. Đóng tàu vỏ thép là chương trình hoàn toàn mới, vì vậy nếu có những chương trình hỗ trợ pháp lý dành cho ngư dân ngay từ đầu đó sẽ là cách để ngư dân hiểu thêm quyền hạn và trách nhiệm của mình trước khi đặt bút ký các hợp đồng kinh tế đóng tàu trị giá gần 20 tỷ.

Tàu vỏ thép nằm bờ do hư hỏng, ngư dân lo gánh nợ ngân hàng Tàu vỏ thép nằm bờ do hư hỏng, ngư dân lo gánh nợ ngân hàng

VTV.vn - Không ít ngư dân Bình Định có tàu vỏ thép đứng ngồi không yên khi tàu phải nằm bờ kéo dài do hư hỏng. Trong khi đó, ngư dân lại đang chịu nhiều áp lực từ các khoản nợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước