Ngư dân tích lũy vốn đóng tàu khai thác xa bờ

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/04/2017 21:18 GMT+7

VTV.vn - Tích góp tiền tỷ để đóng tàu cá công suất lớn giờ đã là chuyện thường thấy ở các làng biển miền Trung.

Tuy nhiên, tích lũy được khối tài sản như vậy không phải là chuyện ngày một ngày hai và cũng không hề dễ dàng. Lý do họ mạnh dạn bỏ vốn lớn để đóng tàu công suất lớn không gì khác là mong ước vươn khơi luôn sẵn có trong mỗi người dân biển.

Bên cạnh 10 tàu cá trên 700 mã lực được đóng mới từ nguồn vốn vay theo Nghị định 67, nhiều ngư dân cũng đã tự huy động vốn để cải hoán, đóng mới tàu cá công suất lớn. Chính điều này đã làm dịch chuyển mạnh mẽ công suất tàu cá. Trước năm 2010, Phú Yên chưa có tàu cá trên 400 mã lực nhưng hiện tại có gần 400 tàu cá đạt mức công suất này.

Thực tế 1 năm khai thác vừa qua, mỗi chuyến biển cho mỗi chủ tàu lãi không dưới 100 triệu đồng. Chính điều này giúp ngư dân nhận ra rằng: chỉ có những tàu cá công suất lớn và biết tổ chức khai thác mới có thể cải thiện thu nhập cho ngư dân. Ở các tỉnh Nam Trung Bộ hiện đã có nhiều gia đình sở hữu trên dưới 10 tàu cá, công suất từ 90 mã lực lên đến 500-700 mã lực, vừa khai thác vừa tổ chức tiêu thụ hải sản. Họ là những ông chủ mới của nghề cá - tên gọi này đang bắt đầu quen dần ở vùng biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước