Người dân Hà Nội, Vĩnh Phúc "kêu trời" vì... rác

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/03/2016 14:26 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ với PV, một người dân ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết: "Bãi rác tự phát đã tồn tại nhiều năm nay khiến dân chúng tôi không thể chịu được".

Dù biết ô nhiễm nhưng nhiều năm qua, các cấp chính quyền vẫn bế tắc trong việc xử lý vấn đề này. Không chỉ tại Vĩnh Phúc mà ngay cả tại TP Hà Nội - địa phương mỗi năm dành nguồn kinh phí không nhỏ để xử lý rác thải nông thôn - cũng đang gặp nhiều khó khăn. 43 điểm tập kết rác phân tán nằm rải rác ở tất cả các xã ở Mỹ Đức - một huyện ngoại thành của Hà Nội - đã khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của người dân.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm, toàn quốc phát sinh khoảng 15 triệu tấn chất thải rắn. Khoảng 80% trong số này là rác thải sinh hoạt và đều không được xử lý đúng quy định.

Với tốc độ phát sinh rác ở nông thôn nhanh như hiện nay, nếu không nhanh chóng có giải pháp xử lý triệt để thì nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực này càng trở nên trầm trọng. Điều này đồng nghĩa mục tiêu vào cuối năm 2016, 25% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới theo chủ trương của Nhà nước khó có thể hoàn thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước