Người nhiễm HIV có thẻ BHYT nhưng không dám sử dụng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/12/2019 09:44 GMT+7

VTV.vn - Sự kỳ thị của một bộ phận người dân đã khiến người nhiễm HIV không dám công khai và điều trị, thậm chí nhiều người dù có BHYT nhưng không sử dụng.

Một bệnh điều trị HIV/AIDS tại bệnh viện Đống Đa được 10 năm cho biết, dù thuốc ARV được cấp miễn phí nhưng nếu không có bảo hiểm y tế sẽ rất khó khăn vì người nhiễm nhiễm HIV rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác, hàng tháng phải đi làm xét nghiệm máu. 

90% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị tại bệnh viện Đống Đa có bảo hiểm y tế, nhưng chỉ có 60% sử dụng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, cũng có nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS chưa tham gia bảo hiểm y tế do sợ lộ danh tính hoặc không có đầy đủ giấy tờ và không có đủ kinh phí để mua bảo hiểm.

Hiện cả nước có khoảng 140.000 người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế, còn khoảng 60.000 người chưa có thẻ bảo hiểm y tế, chưa tính những người có thẻ nhưng không sử dụng. Trong khi từ năm 2020, tất cả thuốc ARV sẽ được cấp phát thông qua bảo hiểm y tế. 

Sử dụng thuốc ARV đúng chỉ định sẽ ngăn ngừa lây nhiễm HIV Sử dụng thuốc ARV đúng chỉ định sẽ ngăn ngừa lây nhiễm HIV

VTV.vn - Y học đã chứng minh việc sử dụng thuốc điều trị ARV đều đặn sẽ giúp người nhiễm HIV vẫn có thể đảm bảo cuộc sống và ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước