Người phụ nữ dũng cảm đứng lên chống lại hủ tục

Minh Thục - Quý Châu - Chí Lâm (VTV8)-Thứ ba, ngày 01/08/2017 13:14 GMT+7

VTV.vn - Bà Hồ Thị Con (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã dũng cảm đứng lên chống lại hủ tục và trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ khác.

Từ bao đời nay tục "nối dây" đã ăn sâu vào tiềm thức người Vân Kiều và trở thành một luật tục nghiêm ngặt, buộc tất cả người Vân Kiều sống dọc dãy Trường Sơn phải tuân theo. Theo tục lệ này, khi chồng qua đời, người vợ sẽ phải kết nghĩa phu thê với anh trai hoặc em trai trong gia đình chồng. Tuy nhiên, đã có một người phụ nữ Vân Kiều dũng cảm đứng lên chống lại với luật tục lạc hậu đó, mang lại hạnh phúc cho chính mình và là tấm gương cho nhiều phụ nữ khác.

Người phụ nữ dũng cảm đứng lên chống lại hủ tục - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Con - Người phụ nữ dũng cảm đứng lên chống lại tục "nối dây"

Bà Hồ Thị Con lấy chồng năm 16 tuổi và có 6 đứa con. Tưởng rằng cuộc sống hạnh phúc của bà cứ thế bình lặng trôi qua nhưng đến năm 43 tuổi, không may chồng bà bị ốm nặng qua đời. Theo luật tục của người Bru - Vân Kiều, bà Con phải về làm vợ hai của em chồng lúc đó kém bà gần 10 tuổi.

Trải qua rất nhiều áp lực từ phía gia đình chồng, từ tộc người Bru - Vân Kiều và qua nhiều đêm trăn trở, cuối cùng bà Con đã quyết định phá bỏ tục "nối dây". Không tuân theo tục "nối dây" đồng nghĩa với việc bà Con bị gia đình nhà chồng quở trách, cộng đồng xa lánh. Tuy nhiên, để chứng minh việc làm của mình là đúng, bà đã một mình vượt qua mọi khó khăn, lần lượt nuôi 6 đứa con trưởng thành.

Sau bà Con, hàng chục phụ nữ Vân Kiều ở xã Trường Sơn cũng đã mạnh dạn phá bỏ tục "nối dây", để bảo vệ hạnh phúc của chính mình. 

Rùng mình hủ tục tang ma của người Mông ở Thanh Hóa Rùng mình hủ tục tang ma của người Mông ở Thanh Hóa

VTV.vn - Trước đây khi có người qua đời, gia đình sẽ phải giết số trâu bò bằng đúng số con trai trong nhà, là một trong nhiều thủ tục tang ma của người Mông ở Thanh Hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!  

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước