Người tiêu dùng “mù mờ” về thành phần xà phòng

Trường Chinh, Thảo Vy, Đức Dương (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 22:55 GMT+7

VTV.vn - Hiện người tiêu dùng mua sản phẩm xà phòng và chất tẩy rửa chỉ dựa theo giá cả, mùi hương, nhãn hiệu chứ không nắm rõ về thành phần sản phẩm.

Tại hai hệ thống siêu thị lớn nhất hiện nay là Saigon Co.op và BigC, có gần chục loại sản phẩm xà phòng có chứa 2 chất Triclosan và Triclocarban đang được bày bán. Thậm chí, có sản phẩm còn dùng Triclosan để quảng cáo về tính năng diệt sạch khuẩn thể hiện ngay trên bao bì. Cũng theo khảo sát, đa phần người dân khi chọn mua các sản phẩm xà phòng chỉ chú ý đến các yếu tố như: giá cả, mùi hương, thương hiệu… chứ không quan tâm tới thành phần trong các sản phẩm này.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành lệnh cấm các công ty tiếp thị xà phòng diệt khuẩn có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 loại hóa chất, trong đó, phổ biến nhất là Triclosan và Triclocarban. Các loại hóa chất trong xà phòng mà FDA vừa ban hành lệnh cấm đến thời điểm này vẫn được cho phép sử dụng tại Việt Nam bởi quy định về thành phần trong chất tẩy rửa ở nước ta hiện nay được tuân theo bảng danh mục của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN; các chất như Triclosan hay Triclocarban vẫn thuộc diện được phép sử dụng trong danh mục này.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về thành phần của xà phòng rửa tay tiệt trùng Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về thành phần của xà phòng rửa tay tiệt trùng

VTV.vn - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về việc có sử dụng 19 loại chất cấm được đưa vào thành phần các loại xà phòng hay không.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước