Nhiều sản phẩm nước rửa tay tại Việt Nam chứa Triclosan và Triclocarban

Trường Chinh (Trung tâm tin tức VTV24), icon
09:19 ngày 21/09/2016

VTV.vn - Khảo sát tại 2 hệ thống siêu thị lớn nhất hiện nay là Saigon Co.op và BigC, có gần chục loại sản phẩm xà phòng có chứa 2 chất Triclosan và Triclocarban đang được bày bán.

(Ảnh minh họa: VTV9)

Thậm chí, có sản phẩm còn dùng Triclosan để quảng cáo về tính năng diệt sạch khuẩn và thể hiện ngay trên bao bì. Triclosan và triclocarban xuất hiện ở cả sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất và sản phẩm nhập khẩu. Cũng theo khảo sát, đa phần người dân khi chọn mua sản phẩm xà phòng chỉ quan tâm đến các yếu tố như: giá cả, mùi hương, thương hiệu… chứ không chú ý đến thành phần trong các sản phẩm này.

Được biết, các loại hóa chất như Triclosan hay Triclocarban trong xà phòng mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ban hành lệnh cấm, đến thời điểm này vẫn được cho phép sử dụng tại Việt Nam. Nguyên nhân là do quy định về thành phần trong chất tẩy rửa ở nước ta hiện được tuân theo danh mục của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN; các chất như Triclosan hay Triclocarban đang thuộc diện được phép sử dụng trong bảng danh mục này.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về thành phần của xà phòng rửa tay tiệt trùng Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về thành phần của xà phòng rửa tay tiệt trùng Mỹ cấm bán xà phòng diệt khuẩn Mỹ cấm bán xà phòng diệt khuẩn Mỹ cấm 19 loại hóa chất để sản xuất xà phòng diệt khuẩn Mỹ cấm 19 loại hóa chất để sản xuất xà phòng diệt khuẩn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục