Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam giám sát lượng phát thải của đường sắt đô thị

Minh Đức-Thứ năm, ngày 07/11/2019 12:43 GMT+7

VTV.vn - Thông qua các hoạt động khảo sát thu thập giữ liệu, cơ qua Hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam giám sát lượng phát thải của các tuyến đường sắt đô thị.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của tất cả các bên liên quan về kết quả đánh giá giữa kỳ của "Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển Hệ thống Đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị ở Việt Nam" tại Hà Nội vào ngày 4/11 và tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/11.

Với sự phối hợp của Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, JICA đang triển khai "Khảo sát thu thập dữ liệu xây dựng Hệ thống Đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) cho lĩnh vực đường sắt đô thị ở Việt Nam". Khảo sát này được thực hiện từ tháng 2/2019 đến tháng 9/2020.

Đối tượng của khảo sát là tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2 tại Hà Nội và tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là các tuyến đường sắt đô thị sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Khảo sát được thiết kế nhằm ước tính lượng phát thải khí nhà kính có thể giảm được tại ba tuyến đường sắt đô thị, từ đó cung cấp cơ sở khoa học để thúc đẩy sử dụng các phương tiện giao thông có mức phát thải thấp bao gồm đường sắt đô thị ở các khu vực đô thị như Hà Nội và TP.HCM. Đường sắt đô thị được coi là giải pháp phương tiện giao thông phát thải thấp với lượng khí thải CO2 thấp hơn so với xe máy hoặc ô tô.

Trong tương lai khi các hệ thống đường sắt đô thị được phát triển để đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách đang tăng lên nhanh chóng, các khu vực đô thị như Hà Nội và TP.HCM sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu quốc gia về giảm phát thải mà chính phủ đã cam kết trong Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định được trình lên Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu năm 2015.

Theo kết quả phỏng vấn các hộ dân tại Hà Nội và TP. HCM do khảo sát này tiến hành, 81% đang sống dọc theo Tuyến số 1 ở TP.HCM và 66% đang sống dọc theo Tuyến số 1 ở Hà Nội cho biết, họ sẵn sàng sử dụng hệ thống giao thông đường sắt đô thị trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước