Nhiều bước tiến mới trong chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Đức Minh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 31/05/2018 17:41 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp.

VTV.vn - Sáng nay (31/5) tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã công bố Báo cáo 1 năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Tuyên bố Hà Nội đã được hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế thống nhất thông qua vào cuối năm 2016 tại Hội nghị Cấp cao được tổ chức tại Việt Nam. Từ sau Tuyên bố Hà Nội cho đến nay, đã có nhiều bước tiến mới về chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã được các quốc gia và tổ chức quốc tế thực hiện.

Tập Báo cáo được công bố sáng nay gồm 70 trang, được tổng hợp từ các báo cáo của 25 quốc gia và tổ chức quốc tế gửi về Việt Nam. Trong Báo cáo này là các hoạt động đã được nhiều quốc gia và các tổ chức thực hiện trong suốt 1 năm, dựa trên những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội, được thông qua vào cuối năm 2016 trong Hội nghị Cấp cao tại Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Nội dung báo cáo gồm 4 lĩnh vực: Xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật các sản phẩm động, thực vật hoang dã; Đảm bảo khung pháp lý hiệu quả; Tăng cường thực thi pháp luật; Phát triển kinh tế và sinh kế bền vững.

Trong 1 năm qua, Tuyên bố Hà Nội đã được nhiều quốc gia và tổ chức thực hiện như: Trung Quốc đã đóng cửa thị trường ngà voi, Hoa Kỳ đã chi nhiều triệu USD cho các dự án chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã, hay Việt Nam đã nâng mức phạt tù lên tới 15 năm đối với tội phạm lĩnh vực này trong Bộ luật Hình sự.

Cũng trong buổi công bố Báo cáo, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Nông nghiệp" cho Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever, ghi nhận những thành tích của ông trong công cuộc chống buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã tại Việt Nam trong suốt 4 năm qua.

Báo cáo 1 năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội còn là cơ sở giúp các quốc gia và tổ chức quốc tế tham khảo, chuẩn bị cho Hội nghị London 2018 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã, dự kiến diễn ra tại Anh vào cuối năm nay.

Giảm thiểu kê đơn sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã Giảm thiểu kê đơn sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã

VTV.vn - Giảng viên và sinh viên các trường y, dược học cổ truyền đã chung tay giảm thiểu nhu cầu kê đơn và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước