Nhiều giải pháp hỗ trợ đồng bào thiểu số thoát nghèo

Nguyễn Ngân - Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 07:58 GMT+7

Nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ cây cao su.

VTV.vn - Tại nhiều địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đang được khuyến khích thay đổi tư duy để thoát nghèo, thay vì trông chờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ.

Dọc biên giới hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hơn 200 cụm dân cư mỗi hộ gia đình đều có thu nhập ổn định hàng tháng 5 triệu đồng từ làm công nhân cao su, cộng thu nhập từ canh tác thêm tại diện tích đất quanh nhà. Chỉ cách đây vài năm, ông Giop và phần đông bà con vẫn có tâm lý trông chờ hỗ trợ và sợ thoát nghèo.

Ông Ksor Gióp, huyện Đức Cơ, Gia Lai nói: ‘Nếu mình có con bò, mình phải tự làm thoát đói nghèo. Nếu chỉ chăm 1 con bò thì làm sao thoát nghèo được. Phải vừa chăm bò, vừa đi làm thôi”.

Tốc độ giảm nghèo không đồng đều, chưa bền vững, có địa bàn tỷ lệ hộ nghèo 90%, 75% đối tượng cực nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là địa bàn có tỷ lệ tái nghèo cao nhất cả nước. Giai đoạn 2016-2030, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được ưu tiên hàng đầu với những chính sách giảm nghèo đặc thù. Các giải pháp đều phải tăng tính tự chủ, tạo động lực cho người dân.

Đã qua những ngày bà con có những bữa ăn chỉ có mì, bắp, thậm chí ăn với chuối xanh rừng. Giờ bà con thu hoạch về chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi, đầu tiên không phải lo ăn từng bữa, sau những đứa trẻ được đến trường, sau nữa là trong nhà có của ăn của để, là cách để người dân ở đây vượt qua cái đói cái nghèo của mình.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 sẽ đẩy mạnh phân cấp trao quyền cơ sở, cộng đồng, tăng cường sự tham gia, giám sát của người dân cả nước, trong và sau trong quá trình thực hiện. Chủ đề 'Không để ai bị bỏ lại phía sau và hành động của Việt Nam' hưởng ứng mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc đến năm 2030 và thành tựu của Việt Nam đã được Liên Hợp quốc đánh giá cao, ghi nhận là điểm sáng về giảm đói nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước