Nhiều nhà vườn Huế xuống cấp nghiêm trọng

VTV8-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 09:13 GMT+7

VTV.vn - Do nhiều bất cập trong công tác quản lý, bảo tồn, nên đến nay, nhiều nhà vườn đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà vườn Huế với nét cổ xưa của những ngôi nhà rường truyền thống cùng vườn cây trái xanh mượt vốn là tài sản quý giá trên vùng đất cố đô, góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Huế. Do Phần lớn nhà rường làm bằng gỗ, tồn tại đã lâu lại ở trong vùng thời tiết khắc nghiệt nên một số nhà xuống cấp trầm trọng, trong khi không phải gia chủ nào cũng có điều kiện sửa chữa. Nhà vườn có diện tích lớn, mỗi năm chủ nhà phải đóng thuế đất khá cao, trong khi thu nhập từ vườn nhà thấp.

Trước nhu cầu cuộc sống, một số chủ vườn đã âm thầm phân lô đất vườn, thậm chí tháo dỡ nhà cổ để bán dưới hình thức trao tay, xây lại nhà hiện đại. Từ năm 1998 đến nay, có hơn 100 nhà rường bị tháo dỡ, hoặc chia cắt vườn nhà để xây dựng các công trình mới. Thành phố Huế hiện có hơn 800 nhà vườn thuộc diện tập trung quản lý tôn tạo, trong đó có 150 nhà vườn tiêu biểu cần được bảo tồn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước