Nhiều thách thức trong xử lý rác thải sinh hoạt

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/05/2018 15:15 GMT+7

VTV.vn - Việc triển khai các chương trình giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng rác thải sinh hoạt ở nước ta đang đặt ra cấp thiết.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày hiện nay là khoảng 38.000 tấn, gần 14 triệu tấn/năm, tăng khoảng 30% so với cách đây 5 năm. Hiện nay, hầu hết lượng rác thải sinh hoạt ở nước ta chưa được phân loại ngay từ nguồn phát sinh. Phần lớn mới chỉ được chôn lấp, vừa lãng phí quỹ đất, lãng phí khối lượng lớn có thể tái chế. Đặc biệt ở nhiều địa phương các bãi chôn lấp rác thải đang trở nên quá tải và ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý triệt để, việc áp dụng phương pháp 3R - Giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng đang đặt ra cấp thiết. Đây là phương pháp từ lâu đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều thách thức trong xử lý rác thải sinh hoạt - Ảnh 1.

Cách đây hơn 10 năm, Hà Nội đã triển khai dự án phân loại rác tại nguồn theo chương trình 3R từ vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Dự án có mục tiêu là truyền thông, thay đổi thói quen và hành vi của cộng đồng, giúp giảm tải lượng rác thải phải xử lý. Một phần rác thải sau khi phân loại sẽ được chế biến thành phân hữu cơ vi sinh.

Tại thời điểm triển khai dự án, chương trình phân loại rác thải tại nguồn đã được thực hiện rất hiệu quả ở nhiều địa bàn. Tuy nhiên, sau khi kết thúc dự án, chương trình này đã không thể tiếp tục triển khai rộng rãi.

Thực tế trong việc xử lý rác thải sinh hoạt ở nước ta trong thời gian qua đã cho thấy, để xử lý, tái chế một cách hiệu quả rác thải sinh hoạt, việc triển khai các giải pháp đồng bộ trong việc phân loại rác thải tại nguồn, cũng như các cơ chế tài chính và kỹ thuật cho xử lý, tái chế rác thải có ý nghĩa quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước