Nhiều trạm BOT chậm triển khai thu phí không dừng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/11/2017 13:40 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, đã sang tháng 11, theo thông tin mới nhất chỉ có 13 trên tổng số 27 trạm thu phí BOT thực hiện thu phí không dừng.

Cách đây 1 tháng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra thời hạn cuối: đến ngày 30/10, 27 trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ phải thực hiện thu phí không dừng, nghĩa là thu phí tự động nhờ thẻ từ gắn trên xe kết nối với hệ thống kiểm soát, chứ không phải dừng lại trả tiền mua vé và soát vé như từ trước đến nay. Tuy nhiên, đến nay, đã sang tháng 11, theo thông tin mới nhất chỉ có 13 trên tổng số 27 trạm thu phí BOT thực hiện thu phí không dừng. Vì sao việc triển khai hệ thống thu phí tự động lại chậm trễ như vậy? 

Cách đây 2 năm, Chính phủ đã chấp thuận triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng ETC trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC được Bộ Giao thông vận tải chỉ định làm nhà đầu tư và được phép thu hồi vốn theo thời gian thu phí các dự án BOT.

Tổng cục Đường bộ mới nhất đã ra thời hạn là ngày 30/10, nhưng đến nay mới chỉ có 13 trên 27 trạm thu phí lắp đặt hệ thống tự động. Theo Tổng cục Đường bộ, nguyên nhân là các chủ dự án BOT cho rằng, nếu thu về một mối như vậy, mỗi ngày là hàng chục tỷ đồng nên phải tính lãi. Còn bên thu phí tự động cho biết, họ không phải là tổ chức tín dụng để có thể làm được việc đó.

Thu phí không dừng được kỳ vọng đảm bảo minh bạch trong quá trình thu phí sử dụng đường bộ, tạo thuận lợi cho các phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tập trung vào một đầu mối duy nhất để đàm phán với các doanh nghiệp BOT và thu phí đường bộ cũng cần phải kiểm soát để đảm bảo minh bạch, vì số tiền thu một ngày lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo tạm thời không kiến nghị dừng thu phí đối với những trạm chậm trễ lắp đặt hệ thống tự động.

Tổng cục sẽ đề nghị lên Bộ Giao thông vận tải cho phép các nhà đầu tư BOT tự tìm các nhà cung cấp dịch vụ tự động để đàm phán, miễn là đáp ứng được yêu cầu mà cơ quan quản lý đã ban hành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước