Nhiều vi phạm từ các dự án đổi đất lấy hạ tầng

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/05/2018 21:14 GMT+7

VTV.vn - Kết quả kiểm toán các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) trong năm 2017 cho thấy nhiều vi phạm trong những năm trước đó.

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước trình bày tại Quốc hội chiều nay (21/5), kết quả kiểm toán các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) trong năm 2017 cho thấy nhiều vi phạm trong những năm trước đó.

Báo cáo cho thấy kết quả kiểm toán tại 30 dự án BT từ trước đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, việc thực hiện dự án BT theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng còn thiếu chặt chẽ, minh bạch, chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng, tạo lỗ hổng để thất thoát ngân sách và tài sản công. Hầu hết các dự án đều áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư; thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm Luật Đất đai, đây chính là kẽ hở do định giá thấp hơn giá thị trường dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cũng trong chiều nay (21/5), thẩm tra báo cáo của Chính phủ về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016, Ủy ban Tài chính, Ngân sách thống nhất với báo cáo, số liệu của Chính phủ và trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Ủy ban này cho rằng  số quyết toán thu ngân sách Nhà nước vượt 9,2% thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành thực hiện. Tuy nhiên, tổng thu chủ yếu là tăng từ đất, thu cổ tức, lợi nhuận còn lại của các doanh nghiệp Nhà nước và chủ yếu tăng thu của ngân sách địa phương, còn ngân sách Trung ương thì hụt thu cân đối. Tình trạng chi sai chế độ, sử dụng sai nguồn kinh phí ở các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư và cả trong điều hành ngân sách vẫn tái diễn.

Cũng trong chiều nay (21/5), các đại biểu Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra các Dự thảo Luật Trồng trọt và Luật Đặc xá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước