Nhiều vụ trao nhầm con trong những năm qua

Nguyễn Thuận (VTV9)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:05 GMT+7

Bà Nguyễn Mai Hạnh và con.

VTV.vn - Trong những năm qua đã xảy ra nhiều vụ trao nhầm con tại các bệnh viện phụ sản xuất phát từ sự cẩu thả, sai sót, không thực hiện đúng quy trình của bệnh viện.

Đầu năm 2013, một sản phụ ở huyện Cẩm Mỹ và một sản phụ khác ở huyện Xuân Lộc cùng vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) để sinh và đều sinh mổ. Khi giao con cho 2 người mẹ, nhân viên bệnh viện lại trao nhầm con của 2 bà mẹ này. Gần 3 tháng, gia đình 2 bên đều nghi ngờ vì thấy cháu bé không giống con mình. Ban Giám đốc bệnh viện đã nhận trách nhiệm, xin lỗi 2 gia đình và trao đổi lại 2 đứa trẻ về đúng với bố mẹ của mình.

Tháng 1/2012, vụ trao nhầm trẻ sơ sinh đã xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khiến người nhà sản phụ Trần Thị Thủy (sinh năm 1978, ở Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội) rất bức xúc. Theo đó, sáng 7/1, chị Thủy nhập viện và sinh cháu trai nặng 3,4kg, được gắn số 550. Tuy nhiên, khi chồng chị Thủy đến nhận con thì tá hỏa vì không thấy cháu bé nào có số 550. Sau đó, cháu bé được phát hiện bị trao nhầm cho gia đình một sản phụ khác có cháu mới sinh được đánh số 585.

Tháng 12/2011, sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm (quê ở tỉnh Quảng Ngãi) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị sinh con. Trước đó, chị đi siêu âm cho kết quả thai nhi là con gái. Tuy nhiên khi đẻ xong, con được đưa về phòng lại là bé trai nhưng giấy chứng sinh ghi rõ là bé gái. Căn cứ kết quả chụp phim, siêu âm, hồ sơ và giấy chứng sinh, các y, bác sĩ phát hiện cháu bị bị trao nhầm với con của sản phụ Đinh Thị Vái, quê ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà.

Đình đám hơn cả trong các vụ nhầm con là câu chuyện của bà Nguyễn Mai Hạnh ở Hà Nội. Vào ngày 10/10/1974, khi nhận về, số ở chân con là 32, không trùng với số 33 ở tay bà. Khi hỏi, bác sĩ đã giải thích: "Đi tắm nên bị mờ. Đây đúng là con chị". Linh tính mách bảo đó không phải là con mình, đến năm con được 20 tuổi, bà Hạnh làm xét nghiệm AND và cả hai lần đều cho kết quả "không cùng huyết thống". Hiện bà Hạnh vẫn mong muốn tìm con gái ruột của mình nhưng hồ sơ của bệnh viện đã không còn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước