Những đối tượng được đặc xá trong trường hợp đặc biệt

Anh Đặng-Thứ năm, ngày 03/11/2016 16:15 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đặc xá năm 2016.

VTV.vn - Sáng ngày 3/11/2016, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đặc xá năm 2016 theo Quyết định số 2230/2016/ QĐ-CTN.

Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016 do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Chủ tịch đã được Tòa chính thức công bố.

Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN, ngày 17/10/2016 về đặc xá năm 2016, có hiệu lực từ ngày ký gồm 7 điều, quy định rõ về thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá; đối tượng đặc xá; điều kiện được đề nghị đặc xá; các trường hợp không đề nghị đặc xá; đặc xá trong trường hợp đặc biệt...

Những đối tượng được đặc xá trong trường hợp đặc biệt - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Sơn, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, đối tượng được đặc xá bao gồm: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện.

Ngoài ra, TAND tối cao cũng đã thông báo hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá và chỉ thị của Chánh án TAND tối cao về việc xét, đề nghị đặc xá trong những trường hợp đặc biệt dành cho những người đang bị kết án được hoãn hoặc đình chỉ chấp hành thi hành án phạt tù nhân dịp Quốc khánh 2/9/2016.

Theo đó, những đối tượng được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt bao gồm:

- Người Việt Nam, người nước ngoài phạm tội bị Tòa án Việt Nam kết án phạt tù đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; được phía nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức thẩm quyền của Việt Nam đề nghị xem xét đặc xá.

- Người bị kết án là nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ...; người có chức sắc tôn giáo; người có chức vụ trong các tổ chức xã hội... bị kết án phạt tù đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam đề nghị xem xét đặc xá.

- Người bị kết án phạt tù đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo quyết định vẫn đang có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đã lập công lớn trong thời gian đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù;

+ Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân, các danh hiệu Dũng sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người được tặng thưởng một trong các loại Huân chương, Huy chương kháng chiến; người có thân nhân là liệt sĩ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước;

+ Khi phạm tội là người chưa thành niên; Là người từ 70 tuổi trở lên; Là người đang mắc một trong những bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

+ Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;

+ Người bị kết án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng hoặt phạm tội nghiêm trọng do vô ý là nữ giới mà đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù vì lý do đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi (tính đến ngày 30/11/2016).

Trước đó, vào dịp Quốc khánh 2/9/2016, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an đã xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 24.826 phạm nhân.

Trong số phạm nhân được xét duyệt có 2.092 trường hợp được đề nghị giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại; 11 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù; 117 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 30 năm tù; 22.606 phạm nhân được đề nghị giảm có thời hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước