Những đối tượng nào được đề nghị đặc xá năm 2016?

Nguyễn Sơn, Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 14:14 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Sáng nay (3/11), Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác đặc xá năm 2016 theo Quyết định số 2230 của Chủ tịch nước.

Theo đó, quyết định về đặc xá và thành lập Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Chủ tịch đã được Tòa chính thức công bố.

Tại Hội nghị trực tuyến hôm nay (3/11), Tòa án Nhân dân Tối cao cũng đã thông báo Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá và Chỉ thị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về việc xét, đề nghị đặc xá trong những trường hợp đặc biệt dành cho những người bị kết án đang được hoãn, đình chỉ chấp hành thi hành án phạt tù nhân dịp Quốc khánh 2/9/2016.

Đối tượng được đề nghị đặc xá năm 2016 là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam.

Điều kiện để được đề nghị xét đặc xá là đã chấp hành được ít nhất ½ thời hạn án phạt tù, liên tục được xếp loại khá trở lên và đã hoàn thành tất cả các hình phạt bổ sung. Đối với người bị án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn thì phải chấp hành án phạt tù ít nhất 15 năm trở lên. So với đặc xá năm 2015, điều kiện để được đề nghị xét đặc xá năm 2016 có những quy định khắt khe hơn, nhằm giảm thiểu tỷ lệ người tái phạm sau khi được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Đợt đặc xá năm 2016 tiếp tục thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc, nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù tích cực học tập, cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước