Những quả "bom nổ chậm" cây xanh trong trường học

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/05/2020 07:12 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM đang trong mùa mưa bão nên giải pháp đảm bảo an toàn trong nhà trường được đặt ra bức thiết khi trường nào cũng có cây xanh, thậm chí nhiều cây lớn.

Tại buổi họp báo về vụ tai nạn cây phượng bật gốc dẫn đến cái chết thương tâm của một học sinh trường THCS Bạch Đằng quận 3, đại diện trường thông tin, cây phượng bị bật gốc là một cây phượng vĩ lớn, cao trên 10 mét, đã được trồng cách đây 24 năm. 

Nguyên nhân bật gốc hiện chưa được xác định nhưng theo thầy hiệu trưởng, trước thời điểm cây đổ, cây phượng vẫn tươi tốt nên nhà trường rất bất ngờ về vụ việc.

"Hàng năm trường nhờ bên công ty cây xanh mé nhánh và chăm sóc cây. Nhìn bề ngoài của cây không bao giờ nghĩ cây sẽ đổ vì cây rất tươi tốt, lá xanh, đang ra hoa. Cây đổ nhà trường hết sức bất ngờ' - ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết.

Những quả bom nổ chậm cây xanh trong trường học - Ảnh 1.

Phượng vỹ là cây trồng phố biến ở các đô thị, nhất là ở trường học

TP.HCM đang trong mùa mưa bão nên vấn đề về giải pháp đảm bảo an toàn trong nhà trường được đặt ra một cách bức thiết vì cây xanh thường có rất nhiều trong các trường, đặc biệt là cây lớn. 

Trên thực tế, phượng vĩ được trồng rất nhiều tại các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt trong trường học. Hiện trong sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 còn có thêm một cây phượng lớn tuổi hơn cây đã bật gốc. Đầu giờ chiều, nhà trường đã đồng ý cho công ty cây xanh đốn bỏ cây.

Ông Lê Quang Đạo, Phó Trưởng phòng Quản lý hạ tầng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: "Sau vụ việc này, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát chỉ đạo, yêu cầu UBND các quận huyện phải tăng cường rà soát, đồng thời chỉ đạo trung tâm hạ tầng kỹ thuật là đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn thành phố hỗ trợ để kiểm tra rà soát tất cả cây xanh trên địa bàn thành phố".

Những quả bom nổ chậm cây xanh trong trường học - Ảnh 2.

Cây phượng vỹ ở trường Bạch Đằng bật gốc khiến một học sinh tử vong

Về nguyên nhân vụ việc, đại diện Công an quận 3 (TP.HCM) đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân. Nhưng trước mắt, các cơ quan chức năng tại TP.HCM cũng yêu cầu các trường có cây xanh trong sân phối hợp với đơn vị quản lý cây xanh, rà soát, kiểm tra lại tính phù hợp của các loại cây này và đưa ra biện pháp xử lý nhằm tránh trường hợp rủi ro tương tự.

Như đã đưa tin, vào đầu giờ sáng 26/5, trong khi các em học sinh chuẩn bị vào lớp, một cây phượng vĩ to trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bất ngờ bị bật gốc khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương.

Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết, vào thời điểm cây đổ, các em học sinh lớp 6/8 đang ngồi ăn sáng chờ lên lớp. Nhà trường quy định khu vực ngồi của các lớp, do đó, khi cây đổ đã đè trúng nhiều học sinh lớp này.

Cập nhật về tình hình sức khỏe các học sinh nhập viện trong vụ cây đổ Cập nhật về tình hình sức khỏe các học sinh nhập viện trong vụ cây đổ Thành phố Hồ Chí Minh: 13 học sinh thương vong vì bị cây đổ trong sân trường Thành phố Hồ Chí Minh: 13 học sinh thương vong vì bị cây đổ trong sân trường Trong 1 năm, 5 vụ tai nạn thương tích tại trường lớp: Từ cây đổ, điện giật đến bỏng lúc học Trong 1 năm, 5 vụ tai nạn thương tích tại trường lớp: Từ cây đổ, điện giật đến bỏng lúc học

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước