Ninh Thuận: Biến bất lợi khô hạn thành lợi thế du lịch

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ hai, ngày 16/05/2016 09:51 GMT+7

VTV.vn - Nắng và gió trên vùng đất khô hạn đang được tỉnh Ninh Thuận biến thành lợi thế, tạo nên sự khác biệt cho du lịch.

Tình trạng khô hạn gây ra nhiều bất lợi cho các địa phương. Tại vùng tâm hạn Ninh Thuận, một vấn đề đặt ra là nếu kinh tế chỉ đơn thuần là sản xuất nông nghiệp thì chắc chắn Ninh Thuận khó tránh khỏi tình trạng bỏ hoang đất kéo dài, người dân mất sinh kế. Chính vì vậy, gần đây, Ninh Thuận đã tập trung vào những giải pháp có tính đột phá - biến những yếu tố bất lợi của vùng đất nắng hạn thành lợi thế để phát triển du lịch, chuyển dịch kinh tế theo hướng thích ứng nắng hạn.

Nắng và gió trên vùng đất khô hạn đang được tỉnh Ninh Thuận biến thành lợi thế, tạo nên sự khác biệt cho du lịch. Nhờ đó, những tháng qua, khi khô hạn bước vào đỉnh điểm ở Ninh Thuận, kéo lùi nhiều ngành kinh tế, du lịch lại tăng trưởng đến gần 14% về thu nhập xã hội, đạt mức 183 tỉ đồng.

Điều này có được nhờ Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên của cả nước thuê các nhà tư vấn nước ngoài có uy tín trên thế giới là tập đoàn Monitor (Mỹ) và Arup (Anh) lập chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội. Từ quy hoạch này, Ninh Thuận đã đón đầu diễn biến khô hạn ngày càng khắc nghiệt bằng chính việc biến những điều bất lợi của vùng đất nắng hạn thành lợi thế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước