Nợ xấu từ chương trình vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/07/2019 10:18 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Phú Yên, các ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi vốn vay của ngư dân từ chương trình đóng tàu cá theo Nghị định 67.

Theo chương trình này, ngư dân được vay vốn từ 10 - 18 tỷ đồng để đóng mới tàu cá. Sau 4 năm, nhiều tàu cá đã ra khơi với kỳ vọng mang lại lợi nhuận từ các chuyến đi biển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có lãi nhưng vẫn không đủ trả nợ cho ngân hàng. Chi phí và lãi gia tăng, cả ngân hàng và ngư dân đối mặt với nợ xấu.

Ngoài tâm lý chây ì của một số chủ tàu, thực tế, đối với tàu có công suất lớn, chi phí cho mỗi chuyến biển khá cao, lên đến 300 triệu đồng. Dầu tăng liên tục, khiến chi phí mỗi chuyến biển tăng đến 30%. Đó là chưa kể chi phí tu sửa, đầu tư ngư lưới cụ cho tàu trên 800CV mỗi năm nên lên đến vài trăm triệu. Chi phí cao, lãi ít nên nhiều chủ tàu dần rơi vào nhóm nợ xấu.

Theo đề xuất của ngư dân, để giảm bớt khó khăn, với những tàu ngư dân quyết trả nợ thì các ngân hàng điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ. Tuy nhiên đó vẫn chỉ là hướng giải quyết tạm thời, bởi trong điều kiện chi phí tăng cao, nguồn lợi suy giảm, ngư dân vẫn đang xoay sở trong tình cảnh sản xuất gặp khó khăn như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước