Tại Công ty CP mía đường Sóc Trăng - nhà máy đường duy nhất tại tỉnh Sóc Trăng, khác hẳn mọi năm, năm nay nhà máy này dự kiến sẽ giảm công suất chế biến từ 450.000 tấn xuống còn 430.000 tấn. Nguyên nhân chính là do thiếu nguồn nguyên liệu.
Nguồn mía nguyên liệu thiếu không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các nhà máy mà còn là cơ hội để đường nhập lậu tấn công vào thị trường. Đây là nỗi lo lớn nhất của các nhà máy đường hiện nay.
Hiện ĐBSCL có 10 nhà máy đường với công suất chế biến hàng triệu tấn mía/năm. Tuy nhiên, diện tích và năng suất mía của vùng liên tục giảm từ 20 - 30% trong khi nhu cầu chế biến lại tăng cao. Vì vậy, việc sớm đầu tư, khôi phục những vùng nguyên liệu mía đã bị thiệt hại đang là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với ngành nông nghiệp tại các địa phương.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!