Nông dân Đăk Lăk lãi lớn nhờ mô hình canh tác dưới tán rừng

Chuyện nhà nông với nông nghiệp-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 18:19 GMT+7

VTV.vn - Mô hình phát triển kinh tế trồng rừng kết hợp với trồng các loại cây ăn trái của nhiều hộ dân ở tỉnh Đăk Lăk mỗi năm mang lại nguồn thu nhập trên dưới một tỷ đồng.

Những năm gần đây, trên địa bàn Tây Nguyên, trồng rừng kinh tế theo hướng nông lâm kết hợp là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt nhận thức của người dân về việc trồng và bảo vệ rừng đã được nâng lên. Chủ trương trồng rừng theo hướng mô hình nông lâm kết hợp đã góp phần nâng cao chất lượng rừng trồng.

Cùng với sự suy thoái nghiêm trọng rừng tự nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc phục hồi rừng bằng cách trồng cây bản địa lá rộng kết hợp với các loại cây nông nghiệp và chăn nuôi ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đăk Lăk nói riêng.

Ông Huỳnh Quốc Thích – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Đăk Lăk cho biết: "Những năm qua Đăk Lăk có nhiều mô hình phát triển nông lâm kết hợp đặc biệt là chăn nuôi bò dưới tán rừng và trồng cây nông nghiệp kết hợp với lâm nghiệp. Đây là một mô hình tôi cho rằng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bà con đồng bào dân tộc".

Mô hình phát triển kinh tế trồng rừng kết hợp với trồng các loại cây ăn trái của nhiều hộ dân ở tỉnh Đăk Lăk mỗi năm mang lại nguồn thu nhập cho họ trên dưới một tỷ đồng. Nhờ biết kết hợp trồng các loại cây trên cùng một diện tích đất nên kinh tế của gia đình các hộ dân nơi đây ngày một phát triển.

Mô hình này đã khai thác tốt tiềm năng đất đai, bảo đảm tính bền vững, vừa bảo vệ, cải tạo rừng, vừa hình thành nên điểm dân cư mới, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho lao động địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước