Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nguồn nhân lực chất lượng

Mỹ Duyên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 16:13 GMT+7

VTV.vn - Đây được coi là hạn chế lớn nhất khiến các nhà đầu tư phải phân vân khi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh ĐBSCL.

Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là mục tiêu của hầu hết các địa phương ở ĐBSCL. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế sẵn có, khu vực này cũng bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó, hạn chế lớn nhất là sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Là một trong những doanh nghiệp trồng rau quả theo công nghệ nhà lưới lớn nhất ở ĐBSCL, Công ty cổ phần Ecofarm đã rơi vào tình trạng hết sức khó khăn trong thời gian ban đầu khi không thể tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hầu hết những người nộp đơn xin tuyển dụng đều không thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Chính vì vậy, để có thể tìm được nguồn nhân lực phục vụ cho 5 chi nhánh ở 5 địa phương trong vùng, đơn vị này đã phải đưa gần 100 cán bộ đi một số nước như Nhật Bản, Israel để học tập kinh nghiệm.

Trong khi đó, mỗi năm, ĐBSCL đào tạo gần 5.000 lao động phục vụ trong ngành nông nghiệp tại Đại học Cần Thơ, Đại học An Giang… nhưng các doanh nghiệp lại thiếu hàng nghìn cán bộ có trình độ kỹ thuật, tay nghề cao. Nguyên nhân là vì việc đào tạo chỉ mới dừng lại ở những kỹ sư sản xuất nông nghiệp đơn thuần.

Để tạo ra sản phẩm có giá trị cao, ĐBSCL có chính sách mời gọi các nhà đầu tư công nghệ hiện đại, kỹ thuật thông minh ứng dụng trong sản xuất. Tuy nhiên, nếu thiếu nguồn lực chất lượng cao sẽ là một trở ngại không nhỏ và rất cần sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao: Dễ hay khó? Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao: Dễ hay khó?

VTV.vn - Các DN cho rằng, nếu đủ lực, mô hình này hứa hẹn cho rất nhiều trái ngọt, nhưng nếu giữa đường đứt gánh, có nguy cơ không thu hồi được vốn.​

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước